Bản in

Thế giới

Thứ Hai, 3/4/2017 15:07

Triều Tiên tuyên bố thực hiện nhiều sự kiện 'to lớn' trong tháng 4

CHDCND Triều Tiên dự định sẽ kỷ niệm 2 ngày lễ lớn trong tháng 4/2017 bằng những sự kiện lễ hội chính trị “to lớn”, ngụ ý về một cuộc diễu binh rầm rộ.

Trieu Tien tuyen bo thuc hien nhieu su kien 'to lon' trong thang 4 - Anh 1

Tên lửa đạn đạo tầm trung Musudan tham gia cuộc duyệt binh tại Bình Nhưỡng tháng 10/2015. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc trích dẫn một bài viết đăng trên nhật báo Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của Đảng Lao động Triều Tiên, ngày 3/4 cho biết về nhận định trên.

Trong tháng này, CHDCND Triều Tiên sẽ kỷ niệm 105 năm ngày sinh của cố lãnh tụ Kim Nhật Thành (15/4) và 85 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Triều Tiên (25/4).

Về các dịp kỷ niệm này, bài viết của Rodong Sinmun được trích dẫn có đoạn viết: “Những ngày lễ đầy ý nghĩa trong tháng sẽ được đánh dấu bằng những sự kiện lễ hội chính trị to lớn và sẽ được ghi nhớ trong lịch sử dân tộc”.

Nhiều nhà phân tích được dẫn lời cho rằng có nhiều khả năng Bình Nhưỡng sẽ thực hiện hành động mang tính khiêu khích trong tháng này, dựa trên tiền lệ là họ đã tiến hành các vụ thử hạt nhân và phóng tên lửa tầm xa nhân các dịp lễ lớn.

Lâu nay các chuyên gia nước ngoài vẫn theo dõi chặt chẽ những cuộc diễu binh của Triều Tiên với hy vọng có được hình ảnh về các chương trình tên lửa mới nhất cũng như những loại thiết bị mới của nước này.

Phản ứng về kế hoạch trên, người phát ngôn Lee Duk-haeng của Bộ Thống nhất Hàn Quốc tuyên bố: “Chúng tôi kêu gọi Bình Nhưỡng kiềm chế, không thực hiện các hành động khiêu khích mà hãy có những nỗ lực cải thiện mối quan hệ liên Triều”.

Theo Tin Tức TTXVN

Tin tiêu điểm