Bản in

Thế giới

Thứ Hai, 28/9/2015 07:30

Triều Tiên tuyên bố thực hiện kế hoạch phóng vệ tinh vào tháng 10

Triều Tiên ngày 27/9 một lần nữa phê phán Seoul đã “can thiệp” vào kế hoạch phóng vệ tinh của Bình Nhưỡng, đồng thời tuyên bố sẽ tiếp tục thực hiện dự định này.
Tên lửa Unha-3 rời bệ phóng ở Trung tâm Vũ trụ Sohae, tỉnh Bắc Pyongan. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc đưa tin, Triều Tiên ngày 27/9 một lần nữa phê phán Seoul đã “can thiệp” vào kế hoạch sắp tới của Bình Nhưỡng về việc mà họ gọi là phóng vệ tinh dự kiến diễn ra vào tháng tới nhưng các chuyên gia nước ngoài lại nghi rằng đây có thể là vụ thử tên lửa đạn đạo, đồng thời tuyên bố sẽ tiếp tục thực hiện dự định này.

Bài viết trên trang mạng dprktoday.com có đoạn: “Việc chúng ta phóng vệ tinh là một công việc hòa bình theo các kế hoạch của nhà nước về phát triển khoa học và công nghệ phục vụ cả tăng trưởng kinh tế lẫn cải thiện đời sống của người dân, không ai có quyền can thiệp vào kế hoạch này... Tuy nhiên, Hàn Quốc lại gọi các quyền chủ quyền của chúng ta là những hành động khiêu khích.”

Trang mạng trên còn cho biết thêm rằng Triều Tiên hiện đang phát triển các loại vệ tinh mới nhằm chuẩn bị cho các hoạt động kỷ niệm ngày thành lập Đảng Lao động Triều Tiên, dự kiến sẽ được tiến hành vào tháng 10/2015.

Bình Nhưỡng đã nhiều lần nhắc lại quyết tâm thực hiện vụ thử, gọi đây là một quyền chủ quyền của họ bất chấp những lời kêu gọi không nên làm như vậy từ nhiều nước trên thế giới.

Một số nước như Hàn Quốc, Mỹ và Trung Quốc đã cảnh báo rằng nếu Triều Tiên phóng tên lửa thì đây sẽ là một vụ vi phạm nghiêm trọng các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cấm Bình Nhưỡng tiến hành các vụ thử tên lửa và hạt nhân.

Theo Vietnam+