Bản in

Thế giới

Thứ Ba, 4/7/2017 16:35

Triều Tiên tuyên bố thử thành công tên lửa xuyên lục địa

Nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã giám sát vụ phóng tên lửa hôm nayNhà lãnh đạo Kim Jong Un đã giám sát vụ phóng tên lửa hôm nay

GD&TĐ - Hôm nay (4/7), Triều Tiên cho biết đã thử thành công tên lửa đạn đạo xuyên lục địa dưới sự giám sát của lãnh đạo Kim Jong Un. Tên lửa này được cho là có khả năng vươn tới bất kỳ nơi nào trên thế giới.
 

Truyền hình trung ương Triều Tiên cho biết, tên lửa Hwasong-14 đã đạt tới độ cao 2.802km và đạt mục tiêu chính xác sau thời gian bay 39 phút.

Vụ phóng tên lửa của Triều Tiên diễn ra khi Mỹ chuẩn bị kỷ niệm ngày độc lập. Các chuyên gia Mỹ cho rằng tên lửa này có thể vươn tới Alaska – một bang xa xôi ở phía bắc nước Mỹ.

Triều Tiên từ lâu đã mong muốn tạo ra tên lửa có thể mang đầu đạn hạt nhân tới Mỹ - điều mà Tổng thống Trump cam kết là “sẽ không xảy ra”.

Tuy nhiên, hiện vẫn có những nghi ngờ không biết liệu Triều Tiên có thể thu nhỏ vũ khí hạt nhân đủ để cho vừa vào đầu tên lửa, hay không biết họ đã làm chủ được công nghệ để tên lửa có thể đi vào khí quyển Trái đất thêm một lần nữa vốn rất khó hay chưa.

Dù là một đất nước cô lập, kinh tế không phát triển nhưng Triều Tiên đã có những bước tiến bộ lớn về khả năng phòng thủ tên lửa kể từ khi ông Kim Jong Un lên nắm quyền. Nhà lãnh đạo này đã giám sát 3 lần thử hạt nhân và nhiều lần phóng tên lửa.

Hải Yến
Theo AFP