Bản in

Thế giới

Chủ Nhật, 29/4/2018 11:34

Triều Tiên sẽ đóng cửa khu thử hạt nhân trước sự chứng kiến của thế giới

Ảnh vệ tinh chụp khu vực thử hạt nhân Punggye-ri của Triều TiênẢnh vệ tinh chụp khu vực thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên

GD&TĐ - Trong cuộc họp thượng đỉnh với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cho biết ông sẽ đóng cửa khu thử hạt nhân Punggye-ri vào tháng 5 tới trước sự chứng kiến của cả thế giới – văn phòng của ông Moon cho biết hôm nay (29/4).
 

Truyền thông Triều Tiên đã nói trước cuộc họp thượng đỉnh rằng Bình Nhưỡng sẽ ngay lập tức dừng các vụ thử hạt nhân và tên lửa, đóng cửa khu thử và thay vào đó theo đuổi phát triển kinh tế và hòa bình.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi 2 nhóm nhà khoa học Trung Quốc khác nhau khẳng định vào tuần trước rằng khu vực thử hạt nhân ở vùng núi của Triều Tiên đã bị sập, khiến Trung Quốc và các quốc gia lân cận có nguy cơ nhiễm phóng xạ.

Bãi thử bị sập sau 5 vụ thử hạt nhân có thể là lý do khiến ông Kim tuyên bố sẽ dừng các cuộc thử hạt nhân, tên lửa và đóng cửa bãi thử này – một nhà nghiên cứu cho biết.

Hôm 27/4, ông Kim và ông Moon đã nhất trí theo đuổi phi hạt nhân hóa “hoàn toàn” trên bán đảo Triều Tiên và sẽ nỗ lực để tuyên bố chính thức chấm dứt cuộc chiến 1950-1953 vào cuối năm nay.

Phát ngôn viên phủ Tổng thống Hàn Quốc Yoon Young-chan nói rằng ông Kim cũng cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ hiểu rằng ông “không phải là người” bắn tên  lửa về phía Mỹ.

Ngoài ra, theo phát ngôn viên trên, Triều Tiên cũng có kế hoạch điều chỉnh lại múi giờ cho khớp với múi giờ Hàn Quốc. Năm 2015, Triều Tiên đã tạo ra múi giờ riêng của Bình Nhưỡng bằng cách đặt 30 phút chậm hơn Hàn Quốc.

Hải Yến
Theo SCMP