Bản in

Thế giới

Chủ Nhật, 7/1/2018 18:09

Triều Tiên sắp có dấu hiệu thử hạt nhân

Hình ảnh vệ tinh cho thấy Triều Tiên có thể đang chuẩn bị thử hạt nhânHình ảnh vệ tinh cho thấy Triều Tiên có thể đang chuẩn bị thử hạt nhân

GD&TĐ - Những hình ảnh vệ tinh chụp được tại một trong những điểm phóng tên lửa của Triều Tiên cho thấy lãnh đạo Kim Jong un đang chuẩn bị một vụ thử tên lửa nữa trong tương lai gần.
 

Hình ảnh vệ tinh chụp được cho thấy những đường đi của xe cộ và một nơi trú mưa nắng đã được chuyển khỏi một bãi thử tại cơ sở ở Sohae, tỉnh Bắc Pyongan – nơi các vụ phóng vệ tinh đã diễn ra kể từ năm 2012.

Các nhà phân tích trên trang  38 North (thuộc Đại học Johns Hopskin của Mỹ) chuyên theo dõi Triều Tiên cho rằng các tòa nhà văn phòng có thể liên quan tới “các hoạt động hỗ trợ vụ phóng” đang được xây dựng.

Những ảnh chụp trong tháng 11 và tháng 12 vừa qua cho thấy một lượng lớn công việc đang được tiến hành tại bãi thử Soahe.

Các nhà phân tích tại 38 North nói thêm rằng những con đường và sự di chuyển nơi trú ẩn có thể là hoạt động bảo trì, tuy nhiên, họ cũng chỉ ra một tòa nhà mới xây dựng cách bệ phóng 50 mét.

Trong khi đó, các quan chức chính trị Hàn Quốc đã cảnh báo ông Kim Jong un có thể đặt một chiếc bẫy cho Mỹ và Hàn Quốc bằng một dấu hiệu về hòa bình trong bài phát biểu dịp năm mới của mình.

Họ cảnh báo rằng mục đích cuối cùng của Bình Nhưỡng là chia rẽ mối quan hệ liên minh kéo dài 70 năm của Mỹ và Hàn Quốc.

Dự kiến Triều Tiên và Hàn Quốc sẽ có những cuộc đàm thoại đầu tiên sau hơn 2 năm. Sự việc này diễn ra sau khi Seoul và Washington quyết định hoãn các cuộc tập trận quân sự vốn khiến Bình Nhưỡng tức giận cho tới sau khi diễn ra Olympic mùa đông.

Hải Yến
Theo Daily Mail