Bản in

Thế giới

Thứ Tư, 29/3/2017 11:07

Triều Tiên sắp chuẩn bị xong thử hạt nhân lần 6

Hình ảnh vệ tinh từ trang web 38 North cho thấy Triều Tiên đang thực hiện những bước chuẩn bị cuối cùng cho một vụ thử hạt nhân tại bãi thử hạt nhân Punggye-ri.

Hình ảnh vệ tinh từ trang web 38 North (Mỹ) chuyên theo dõi tình hình Triều Tiên ngày 25-3 cho thấy Triều Tiên nhiều khả năng đang trong những bước chuẩn bị cuối cùng cho vụ thử hạt nhân thứ 6.

Các hình ảnh cho thấy có sự xuất hiện liên tục của xe tải và xe đầu kéo tại bãi thử hạt nhân Punggye-ri, những xe này có thể được dùng để lắp đặt thiết bị hạt nhân cho một vụ thử dưới lòng đất. Có dấu hiệu cho thấy cáp viễn thông được chôn xuống một đường hầm bãi thử. Nước được bơm ra khỏi đường hầm có thể để phục vụ cho việc giám sát hoặc cho hoạt động của thiết bị viễn thông.

Trieu Tien sap chuan bi xong thu hat nhan lan 6 - Anh 1

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (phải) thị sát Trung tâm Chỉ huy và Kiểm soát Phát triển Không gian vệ tinh quốc gia. Ảnh: KCNA công bố ngày 3-5-2015.

Theo 30 North, tổng hợp các yếu tố này đưa đến một kết luận là việc chuẩn bị cho một vụ thử hạt nhân đang diễn ra rất thuận lợi. Một số điểm của bãi thử vắng vẻ, “có thể hiểu là việc chuẩn bị đã ở những bước cuối cùng”. Tuy nhiên các hình ảnh không cung cấp được hình ảnh thiết bị hạt nhân hay thời gian sẽ diễn ra vụ thử.

Ngày 24-3, một quan chức quân đội Hàn Quốc nhận định Triều Tiên đã sẵn sàng cho một vụ thử hạt nhân nữa bất cứ lúc nào. Nhiều quan chức cuân đội Mỹ cũng nói Triều Tiên khả năng lớn sẽ thử hạt nhân nữa trong tương lai gần.

Triều Tiên đã 5 lần thử hạt nhân bất chấp các lệnh trừng phạt của LHQ. Lần thử cuối cùng là vào tháng 9-2016. Bên cạnh thử hạt nhân Triều Tiên thời gian gần đây còn liên tục thử tên lửa. Cả Triều Tiên lẫn nhiều chuyên gia đều nhận định Triều Tiên đang tích cực phát triển tên lửa mang đầu đạn hạt nhân có thể bắn tới nước Mỹ.

Theo PLO

Tin tiêu điểm