Bản in

Thế giới

Thứ Hai, 27/3/2017 00:07

Triều Tiên lộ kế hoạch phát triển mới sau khi liên tiếp thử tên lửa

Đây có thể là một biện pháp của Triều Tiên nhằm đối phó với sự lệnh cấm vận quốc tế, nhưng vấn đề là các nhà đầu tư có sẵn sàng mở hầu bao hay không?

Trieu Tien lo ke hoach phat trien moi sau khi lien tiep thu ten lua - Anh 1

Một phụ nữ chuẩn bị thảm đỏ cho lễ khởi hành của tàu du lịch ở Vành đai Kinh tế Đặc biệt Triều Tiên tại thành phố Rason. Ảnh: Reuters

Theo RT, dù đánh bạc vẫn bị cấm nghiêm ngặt ở Triều Tiên song nước này đang ấp ủ giấc mơ phát triển du lịch casino trên du thuyền quốc tế thời Xô viết Royale Star tải trọng khoảng 30.000 tấn, có khả năng chở 1.000 du khách.

Theo nhận định của các chuyên gia, nỗ lực thu hút du khách nước ngoài của Triền Tiên, đặc biệt là du khách từ Đông Nam Á, khó có thể thành công trong bối cảnh đang xảy ra căng thẳng tại khu vực, bao gồm việc Bình Nhưỡng tiến hành một loạt vụ thử tên lửa ở Biển Nhật Bản cũng như vụ cãi cọ ngoại giao giữa Triều Tiên với Malaysia sau cái chết của công dân Triều Tiên được cho là người anh trai cùng cha khác mẹ của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, ông Kim Jong-nam . Vào thời điểm xảy ra vụ việc, công dân Triều Tiên này đang sử dụng hộ chiếu ngoại giao có tên Kim Chol.

Trả lời tờ Financial Times, Lim Eul-chul, một giáo sư ở Đại học Kyungnam cho biết: “Tôi rất nghi ngờ sẽ có các nhà đầu tư nước ngoài sẵn sàng đầu tư tiền vào Triều Tiên trong tình hình hiện nay. Triều Tiên đã để tâm đến việc thu hút các nhà đầu tư vào khu vực du lịch từ năm 2014 để đối phó với các lệnh cấm vận quốc tế… nhưng họ không quá chủ động nếu xem xét những bước tiến của họ”.

Trước đó, Triều Tiên trên website khu vực Núi Kumgang đăng tải thông tin, Triều Tiên cần 20 triệu USD để mua du thuyền Royale Star hiện neo ở cảng Kosong gần Núi Kumgang và thực hiện các hành trình đến Đông Nam Á, Vladivostok ở Nga.

Thông báo trên website cho biết Triều Tiên đang cố gắng làm đa dạng hoạt động du lịch quốc tế tại Núi Kumgang nổi tiếng thế giới bằng cách sử dụng dịch vụ của du thuyền.

Khu nghỉ dưỡng Núi Kumgang hiện tạm ngưng hoạt động từng do phía Hàn Quốc quản lý và từng là một biểu tượng của hợp tác liên Triều sau nhiều thập kỷ xa cách.

Năm 2008, sự kiện một du khách Hàn Quốc bị binh sĩ bắn trong lúc đang đi dạo trên một bờ biển, làm dấy lên làn song phản đối từ Seoul đồng thời các chương trình du lịch cũng vì vậy bị đình chỉ.

Triều Tiên hiện đang gánh chịu nhiều lệnh trừng phạt quốc tế được thiết lập sau khi nước này tiến hành cuộc thử hạt nhân đầu tiên vào năm 2006.

Theo một báo cáo của Liên hợp quốc về Triều Tiên, cứ 5 người Triều Tiên lại có 2 người suy dinh dưỡng trong khi 70% dân số phụ thuộc vào nguồn hỗ trợ thực phẩm.

Theo Vũ Anh/Báo Tin Tức
Tin Tức TTXVN

Tin tiêu điểm