Bản in

Thế giới

Thứ Hai, 17/12/2018 21:00

Triều Tiên lên án áp lực mới của Mỹ

Sau cuộc gặp của ông Kim và Tổng thống Trump hồi tháng 6, quan hệ Triều Tiên - Mỹ vẫn dậm chân tại chỗSau cuộc gặp của ông Kim và Tổng thống Trump hồi tháng 6, quan hệ Triều Tiên - Mỹ vẫn dậm chân tại chỗ

GD&TĐ - Ngày 16/12, Triều Tiên đã đưa ra những thông điệp lên án mạnh mẽ về việc chính quyền Mỹ đang gia tăng áp đặt các lệnh trừng phạt cũng như áp lực lên nước này. Động thái này được đưa ra sau khi Washington tuần trước đã bổ sung ba quan chức cấp cao của Triều Tiên vào những đối tượng bị trừng phạt vì vi phạm nhân quyền, trong đó có Choe Ryong Hae, người được coi là cánh tay phải của ông Kim.

Triều Tiên đưa ra cảnh báo rằng, cách tiếp cận của Mỹ đang chặn đường phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên. Theo hãng thông tấn Reuters, việc phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên đạt được rất ít tiến bộ sau cuộc gặp thượng đỉnh giữa ông Kim và Tổng thống Trump ở Singapore hồi tháng 6 vừa qua.

Hai nước vẫn chưa thể tái hội đàm sau cuộc họp đã bị hủy hồi tháng 11 giữa Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và quan chức cấp cao của Triều Tiên, ông Kim Yong Chol.

Dù Tổng thống Trump thể hiện sẵn sàng cải thiện quan hệ với Triều Tiên, nhưng Bình Nhưỡng cáo buộc Bộ Ngoại giao Mỹ đang đẩy quan hệ Triều Tiên – Mỹ trở lại tình trạng như cũ, vốn có nhiều căng thẳng.

Theo một tuyên bố của Bộ Ngoại giao Công hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên, phía Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt khoảng 8 lần đối với các công ty, cá nhân và tàu bè không chỉ của Triều Tiên mà còn của Nga, Trung Quốc và các nước thứ ba khác...

Tuyên bố nói thêm rằng, nếu chính quyền Mỹ tin là việc gây thêm áp lực và các biện pháp trừng phạt sẽ buộc Bình Nhưỡng phải từ bỏ vũ khí hạt nhân, thì đó là một tính toán sai lầm lớn và nó sẽ là hàng rào chặn con đường tiến tới phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên mãi mãi.

Theo Thúy Hà
Reuters, AFP

Tin tiêu điểm