Bản in

Thế giới

Thứ Tư, 26/7/2017 10:54

Triều Tiên lại sắp thử tên lửa

Tên lửa Hwasong-14 của Triều Tiên phóng đi ngày 4/7
Tên lửa Hwasong-14 của Triều Tiên phóng đi ngày 4/7

GD&TĐ - Theo tờ Washington Post, các quan chức Mỹ cho rằng, trong vòng một năm nữa, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ có khả năng tấn công lục địa khác bằng hạt nhân.
 

Theo các chuyên gia thuộc cơ quan tình báo của Bộ Quốc phòng Mỹ (DIA), tên lửa Triều Tiên phóng đi ngày 4/7 chưa có khả năng mang hạt nhân đi qua Thái bình dương, nhưng điều này không tồn tại lâu vì họ đang chế tạo tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mang hạt nhân (ICBM) và nó sẽ hoàn thành trong vòng một năm nữa. Nếu như vậy, thời hạn của việc này đã rút ngắn 2 năm so với dự đoán.

Triều Tiên cũng có thể thử nghiệm giai đoạn tiếp theo của ICBM vào ngày mai (27/7) – ngày chấm dứt chiến tranh Triều Tiên cách đây 64 năm.  Đồng thời, họ có thể tạo ra ICBM có độ chính xác, mang hạt nhân vào năm 2018. Ngoài ra, nước này dường như cũng đang chuẩn bị để thử một thiết bị có khả năng cho phép tên lửa xuyên qua tầng trên của khí quyển mà không bị tổn hại khi trở lại.

Những dự đoán của Lầu năm góc trên đây dựa vào nghiên cứu về các cuộc thử tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên, bao gồm cuộc thử tên lửa Hwasong-14 ICBM ngày 4/7.

Các chuyên gia Mỹ cho rằng dựa vào vụ phóng trên, tên lửa có thể sẽ đủ mạnh để tới bang Alaska của Mỹ nếu được theo một quỹ đạo khác.

Theo một số ý kiến khác, dựa vào kích cỡ của tên lửa, Triều Tiên vẫn chưa thể tạo ra mối đe dọa nghiêm trọng cho Mỹ. Theo 2 tác giả của tờ báo Breaking Defence là Ralph Savelsberg và James Kiessling, để một tên lửa có thể bay qua Thái Bình Dương, nó cần nhẹ hơn và có lượng hạt nhân nhỏ. Điều này thì chưa thể thực hiện trong vòng 1 năm tới.

Hải Yến
Theo Daily Mail