Bản in

Thế giới

Thứ Tư, 16/5/2018 15:20

Triều Tiên: Không quan tâm tới đàm phán chỉ yêu cầu phi hạt nhân hóa

Quốc kỳ Triều TiênQuốc kỳ Triều Tiên

GD&TĐ - Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho biết Triều Tiên không quan tâm đến các cuộc đàm phán mà chỉ yêu cầu phi hạt nhân hóa.
 

Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Triều Tiên Kim Kye-gwan cũng cho biết Bình Nhưỡng sẽ chỉ đàm phán với ông Trump nếu Tổng thống Mỹ quan tâm tới việc cải thiện mối quan hệ.

Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Triều Tiên nói rằng nếu chỉ nhận được các yêu cầu đơn phương về phi hạt nhân hóa, thì Bình Nhưỡng sẽ không quan tâm tới cuộc đàm phán như vậy và sẽ không còn gì để làm nữa, nhưng sẽ xem xét các cuộc đàm phán sắp tới giữa Mỹ và Triều Tiên.

“Chúng tôi sẽ không quan tâm tới các cuộc đàm phán nữa nếu Mỹ chỉ cố gắng đẩy chúng tôi vào góc một cách đơn phương và buộc chúng tôi từ bỏ hạt nhân. Sẽ không tránh khỏi việc xem xét lại có nên đáp ứng với cuộc gặp sắp tới với Mỹ hay không” – Báo Yonhap của Hàn Quốc trích lời ông Kim từ hãng tin KCNA.

Nhà ngoại giao Triều Tiên thúc giục Washington bước vào các cuộc đàm phán với Bình Nhưỡng với một sự quan tâm tới cải thiện mối quan hệ song phương để nhận được phản ứng tích cực từ Triều Tiên.

Trước đó, Bình Nhưỡng tuyên bố sẽ hoãn cuộc đàm phán ngày 16/5 với Hàn Quốc vì cuộc tập trận chung Max Thunder của Washington và Seoul đang diễn ra mà Bình nhưỡng cho là diễn tập xâm lấn Triều Tiên và là một “sự khiêu khích”.

Các cuộc đàm phán giữa Lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Donald Trump được cho là sẽ diễn ra ở Singapore vào ngày 12/6 tới. Tuy nhiên, Triều Tiên cũng đe dọa hoãn cuộc họp này với Mỹ.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết không có thông tin từ Triều Tiên về đe dọa hủy cuộc gặp với ông Kim và ông Trump, đồng thời vẫn tiếp tục chuẩn bị cho cuộc họp sắp tới.

Hải Yến
Theo Sputnik