Bản in

Thế giới

Chủ Nhật, 15/1/2017 14:07

Triều Tiên kêu gọi Mỹ thay đổi chính sách

Mới đây, chính phủ Triều Tiên đã gửi “thông điệp” tới Mỹ và kêu gọi Washington nên thay đổi chính sách đối với nước này.

Hãng thông tấn Yonhap (Hàn Quốc) ngày 14/1 dẫn bài đăng trên Minju Joson, tờ báo của Chính phủ Triều Tiên, trong đó kêu gọi Mỹ thay đổi chính sách đối với Bình Nhưỡng.

Trieu Tien keu goi My thay doi chinh sach - Anh 1

Một phần động cơ mới được cho là của ICBM trong quá trình thử nghiệm, hình ảnh được phát hành bởi thông tấn xã Triều Tiên KCNA (Ảnh: Reuters).

Cũng trong bài viết này, Triều Tiên cũng tuyên bố, việc nước này phát triển tên lửa tầm xa là một biện pháp tăng cường khả năng tự vệ.

Theo hãng thông tấn Triều Tiên KCNA, Bình Nhưỡng phát triển các loại tên lửa đạn đạo liên lục địa là “thực hiện quyền hợp pháp và độc lập”, hành động này không hề đi ngược lại luật pháp quốc tế.

“Chừng nào Mỹ cùng các nước đồng minh vẫn còn áp dụng những biện pháp trừng phạt Triều Tiên thì Bình Nhưỡng vẫn sẽ tiếp tục tăng cường khả năng quân sự của mình để tự vệ”, tuyên bố cho hay.

Chính phủ Triều Tiên cũng kín đáo gửi thông điệp tới chính phủ Mỹ rằng, đây chính là thời điểm thích hợp để Mỹ có cách nghĩ mới đối với Triều Tiên. Nếu Mỹ không muốn chứng kiến căng thẳng leo thang, Washington cần thay đổi chính sách thù địch với Triều Tiên.

Tuyên bố này được đưa ra khi chỉ còn gần 1 tuần nữa sẽ diễn ra lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Donald Trump.

Trước đó ngày 9/1, Triều Tiên tuyên bố có thể phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) vào bất cứ lúc nào và bất cứ đâu theo quyết định của nhà lãnh đạo Kim Jong Un.

Bình Nhưỡng cũng khẳng định, chính chính sách hiện tại của Mỹ với Triều Tiên chính là động cơ khiến nước này muốn phát triển vũ khí hạt nhân.

Theo Phương Anh
Người Đưa Tin

Tin tiêu điểm