Bản in

Thế giới

Thứ Hai, 7/5/2018 11:22

Triều Tiên kêu gọi Mỹ dừng gây áp lực trước cuộc họp thượng đỉnh

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald TrumpLãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump

GD&TĐ - Hôm qua (6/5), Triều Tiên kêu gọi Mỹ dừng đưa ra áp lực và các mối đe dọa quân sự chống lại mình và nói rằng những động thái như vậy sẽ không giúp giải quyết vấn đề về chương trình hạt nhân và tên lửa.

“Sẽ không có lợi cho việc giải quyết vấn đề nếu Mỹ tính toán nhần ý định yêu chuộng hòa bình của Triều Tiên là dấu hiệu của sự “yếu đuối” và tiếp tục theo đuổi việc gây áp lực, đồng thời đưa ra các mối đe dọa quân sự chống lại Triều Tiên” – một phát ngôn viên giấu tên của Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho biết trong mộc cuộc phỏng vấn vưới hãng tin KCNA.

Tuyên bố trên là một sự chỉ trích hiếm hoi của Triều Tiên dành cho Washington trong những tuần gần đây khi 2 nước đang chuẩn bị có một cuộc họp thượng đỉnh đặc biệt giữa các nhà lãnh đạo 2 nước.

“Gần đây, Mỹ đang khiến dư luận hiểu nhầm khi cho rằng việc Triều Tiên nói rõ ý định phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên qua Tuyên bố Panmunjom tại Hội nghị thượng đỉnh liên Triều là kết quả do cái gọi là lệnh trừng phạt và áp lực tạo ra” – phát ngôn viên trên cho biết – “Đồng thời, họ đang để ngỏ việc cho rằng sẽ nới lỏng lệnh trừng phạt và áp lực cho tới khi Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân hoàn toàn, thêm nữa họ làm xấu thêm tình hình trên bán đảo Triều Tiên bằng cách triển khai các tài sản chiến lược trên bán đảo, tăng cường tham gia vấn đề “nhân quyền” chống lại Triều Tiên”.

Dường như tuyên bố trên đề cập tới việc 8 chiến đấu cơ tàng hình F-22 của Mỹ mới được cử tới tham gia tập trận với Hàn Quốc gần đây.

Triều Tiên sau đó cho rằng Washington “cố tình” khiêu khích Bình Nhưỡng “vào thời điểm tình hình trên bán đảo Triều Tiên đang tiến tới hòa bình và hòa giải nhờ cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử liên Triều và Tuyên bố Panmunjom”.

Hải Yến
Theo Yonhap

Tin tiêu điểm