Bản in

Thế giới

Thứ Ba, 30/5/2017 18:07

Triều Tiên dự định cử sinh viên theo học ở Nga, Trung Quốc

(Nguồn: BBC)(Nguồn: BBC)

Đại học Khoa học và Công nghệ Bình Nhưỡng thúc đẩy ý định cử các sinh viên theo học ở Nga, Trung Quốc nhằm tiếp thu các kiến thức về khoa học, công nghệ.

Theo hãng Yonhap, ngày 30/5, một nhà quan sát về Triều Tiên trích dẫn một nguồn tin ở Bình Nhưỡng cho biết Đại học Khoa học và Công nghệ Bình Nhưỡng (PUST) đang thúc đẩy ý định cử các sinh viên ra nước ngoài để tiếp thu kiến thức nâng cao trong các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kinh tế và một số lĩnh vực khác.

Ông Ahn Chan-il, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Triều Tiên có trụ sở tại Seoul (Hàn Quốc), cho biết đại học PUST, trường đại học tư duy nhất ở Triều Tiên, đang đẩy mạnh các nỗ lực cử sinh viên theo học tại Trung Quốc, Nga hoặc một số nước khác.

Hãng tin Yonhap dẫn lời ông Ahn cho biết đồng hiệu trưởng của trường PUST, ông Park Sang-ik, gần đây đã thăm các trường đại học khoa học và công nghệ hàng đầu tại Nga và các nước khác, trong nỗ lực hỗ trợ sinh viên của mình theo học tại đây.

Ông Ahn trích lời một viên chức tại trường PUST nhấn mạnh: “Nếu Triều Tiên thành công với vụ thử hạt nhân lần thứ 6 và các vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM), nhà lãnh đạo Kim Jong-un có thể cần thay đổi hướng đi của đất nước mình. Do vậy, Triều Tiên sẽ cần thêm các chuyên gia kinh tế cũng như các nhà khoa học và kỹ sư.”

Ông này cũng cho biết thêm, Trung Quốc đã cử các sinh viên tài năng tới Mỹ, Anh và các nước phương Tây khác sau khi tuyên bố chính sách mở cửa vào năm 1978. Triều Tiên lên kế hoạch cử sinh viên tới Nga và Trung Quốc để thúc đẩy cải cách kinh tế có giới hạn.

Liên quan tới vấn đề này, ông Ahn cho biết Bình Nhưỡng có thể tìm kiếm cách thức cải cách kinh tế trong khuôn khổ chủ nghĩa xã hội, trong bối cảnh mục tiêu hiện nay là phát triển kinh tế sau khi tiến hành các vụ thử hạt nhân và tên lửa liên tiếp thời gian gần đây./.

Theo VietnamPlus