Bản in

Thế giới

Chủ Nhật, 29/10/2017 10:48

Triều Tiên diễn tập sơ tán quy mô lớn như thể “chuẩn bị cho chiến tranh”

Triều Tiên vừa tiến hành những cuộc diễn tập sơ tán quy mô lớn tại các thị trấn trên cả nước như thể “chuẩn bị cho chiến tranh” 

Triều Tiên vừa tiến hành những cuộc diễn tập sơ tán quy mô lớn tại các thị trấn trên cả nước như thể “chuẩn bị cho chiến tranh”

GD&TĐ - Triều Tiên vừa tiến hành những cuộc diễn tập sơ tán quy mô lớn tại các thị trấn trên cả nước như thể “chuẩn bị cho chiến tranh” – thông tin được đưa ra hôm qua (28/10).
 

Các nguồn tin từ Triều Tiên cho biết những cuộc diễn tập hiếm hoi đang được tiến hành ở “các thị trấn, thành phố cấp 2 và cấp 3” trong tuần vừa qua.

Không có thông tin về những cuộc diễn tập ở thủ đô Bình Nhưỡng.

Những cuộc diễn tập bao gồm hoạt động mang tên “mất điện”, theo đó toàn bộ thị trấn sẽ tắt tất cả các đèn điện vào ban đêm để tránh làm sáng mục tiêu của đối phương – hãng tin NK News cho biết.

“Tôi chưa bao giờ biết tới loại hình diễn tập này trước đây ở Triều Tiên, nhưng tôi không ngạc nhiên” –cựu sĩ quan quân đội Hàn Quốc Chun In-bum cho biết – “chắc hẳn họ đã nhận ra tình hình nghiêm trọng tới mức nào”.

Hãng tin NK News đã trích lời một nguồn tin nặc danh nói rằng những lần diễn tập trước đây được thực hiện vào năm 2003 khi Triều Tiên tiến hành tập trận không kích.

Thông tin về những cuộc diễn tập này được đưa ra giữa lúc căng thẳng giữa Triều Tiên và phương Tây tăng cao.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis và người đồng nhiệm Hàn Quốc Song Young-moo

Hôm qua, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis đã đưa ra một cảnh báo với Triều Tiên rằng nước này không thể theo kịp liên minh kéo dài hàng thập kỷ giữa Mỹ và Hàn Quốc.

“Đừng mắc sai lầm, bất kỳ cuộc tấn công nào vào Mỹ hay liên minh của chúng tôi sẽ đều bị đánh bại, và bất kỳ việc sử dụng vũ khí hạt nhân nào của Triều Tiên cũng sẽ gặp phải một phản ứng quân sự lớn, hiệu quả và áp đảo” – Người đứng đầu Lầu năm góc nói trong một cuộc họp báo tại Seoul, Hàn Quốc hôm qua.

Cùng với người đồng nhiệm Hàn Quốc Song Young-moo, ông Mattis buộc tội Triều Tiên và lãnh đạo Kim Jong Un đã sử dụng các chương trình tên lửa và hạt nhân bất hợp pháp và không cần thiết. Ông cho biết mối đe dọa tấn công bằng tên lửa hạt nhân của Triều Tiên đang gia tăng.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho rằng Triều Tiên đã có hành vi “ngoài vòng pháp luật” và Mỹ sẽ không bao giờ chấp nhật một nước Triều Tiên có vũ khí hạt nhân.

“Triều Tiên đang tăng cường đe dọa các nước láng giềng và thế giới thông qua các chương trình hạt nhân và tên lửa bất hợp pháp và không cần thiết” – ông Mattis nói.

Hải Yến
Theo Daily Mail

Tin tiêu điểm