Bản in

Thế giới

Thứ Ba, 24/1/2017 16:07

Triều Tiên đe sẽ làm 'khổ sở' nước Mỹ thời Trump

Nhân dịp kỷ niệm 49 năm ngày bắt giữ tàu do thám USS Pueblo, Triều Tiên cảnh báo sẽ làm Mỹ “khổ sở hơn nữa” và thậm chí có thể "xóa sổ Mỹ khỏi Trái đất".

Trieu Tien de se lam 'kho so' nuoc My thoi Trump - Anh 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Theo Daily Caller, quân đội Triều Tiên ngày 23.1.1968 đã bắt giữ tàu hải quân Mỹ USS Pueblo. Con tàu này có nhiệm vụ thu thập thông tin tình báo từ Triều Tiên. Một thủy thủ thiệt mạng khi quân đội Triều Tiên trấn áp còn 82 người khác bị bắt giữ trong nhiều tháng.

“Nước Mỹ sẽ tiếp tục phải chịu khổ sở hơn nữa so với sự kiện Pueblo nếu như nước này quên bài học đó và tiếp tục theo đuổi cách thức mới để kích động chiến tranh chống lại Triều Tiên”, hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap dẫn nguồn tin từ Kênh truyền hình Trung ương Triều Tiên (KCTV) cho biết.

“Bình Nhưỡng xây dựng lực lượng quân đội hùng mạnh, sẵn sàng chống lại mọi cuộc chiến tranh mà Mỹ lựa chọn”, trang mạng Triều Tiên Uriminjokkiri giải thích. Trang mạng này nhấn mạnh, Washington hãy ghi nhớ bài học về sự kiện Pueblo, hay còn gọi là “khủng hoảng Pueblo”.

Triều Tiên cũng khẳng định có đủ năng lực để “xóa sổ Mỹ khỏi Trái đất”, tờ Korea Herald đưa tin.

Trieu Tien de se lam 'kho so' nuoc My thoi Trump - Anh 2

Triều Tiên thu giữ tàu do thám USS Pueblo của Mỹ.

Mỹ nói tàu USS Pueblo bị bắt giữ khi đang ở trong vùng biển quốc tế. Tuy nhiên, Triều Tiên khẳng định con tàu đã vi phạm chủ quyền nước này. Bình Nhưỡng chỉ trả tự do cho các thủy thủ sau khi Washington viết thư xin lỗi.

USS Pueblo hiện đang được trưng bày trong bảo tàng ở Triều Tiên. Con tàu được cho là minh chứng cho “chiến thắng” của Triều Tiên trước Mỹ.

Trước đó, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tuyên bố, sự khởi đầu của chính quyền Mỹ dưới thời Donald Trump và sự thay đổi chính trị trong nội bộ Hàn Quốc là cơ hội để nước này tăng cường phát triển chương trình vũ khí hạt nhân.

Triều Tiên đã 5 lần thử hạt nhân, nhiều lần phóng tên lửa đạn đạo và được cho là sẽ sớm thử tên lửa đạn đạo liên lục địa mới (ICBM).

Hiện chưa rõ bước tiến của Triều Tiên về công nghệ tên lửa, nhưng quan hệ Mỹ-Triều Tiên vẫn sẽ là một trong những vấn đề trọng tâm mà chính quyền Donald Trump phải sớm tìm cách giải quyết.

Theo Dân Việt

Tin tiêu điểm