Bản in

Thế giới

Thứ Ba, 15/9/2015 06:24

Triều Tiên công bố kế hoạch phóng hàng loạt vệ tinh

Triều Tiên phóng tên lửa mang theo vệ tinh. Nguồn: thestar.comTriều Tiên phóng tên lửa mang theo vệ tinh. Nguồn: thestar.com

Ngày 14/9, truyền thông Triều Tiên đưa tin nước này dự kiến phóng hàng loạt vệ tinh vào không gian và những bước chuẩn bị cho kế hoạch này đã bước vào giai đoạn cuối cùng.
Tuyên bố này làm dấy lên các phỏng đoán rằng Bình Nhưỡng sẽ phóng tên lửa tầm xa vào đúng dịp kỷ niệm 70 năm thành lập Đảng Lao động Triều Tiên vào tháng 10 tới.

Trong một phỏng vấn với Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA), Giám đốc Cơ quan Phát triển Hàng không Vũ trụ Quốc gia Triều Tiên tuyên bố cơ quan này đang xúc tiến giai đoạn cuối cùng của kế hoạch phát triển một vệ tinh quan sát địa cầu mới để dự báo thời tiết.

Theo quan chức này, Triều Tiên đã đạt nhiều tiến triển trong việc phát triển bệ phóng cho các vệ tinh và tiến hành nghiên cứu vệ tinh địa tĩnh.

Giám đốc Cơ quan Phát triển Hàng không Vũ trụ Quốc gia Triều Tiên cũng khẳng định rằng thế giới sẽ nhìn thấy rõ ràng hàng loạt vệ tinh phóng lên bầu trời vào thời gian và địa điểm do Ủy ban Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên quyết định.

Tuy nhiên, tuyên bố không nêu rõ thời gian dự kiến diễn ra vụ phóng này.

Theo Nghị quyết của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc, Triều Tiên bị cấm thực hiện những thử nghiệm có sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo.

Tuy nhiên, Bình Nhưỡng luôn khẳng định phóng tên lửa nằm trong chương trình không gian hợp pháp, giúp đưa vệ tinh lên quỹ đạo./.

Theo vietnamplus.vn

Tin tiêu điểm