Bản in

Thế giới

Thứ Hai, 27/3/2017 21:07

Triều Tiên có thể thử hạt nhân vào tháng tới

Triều Tiên có thể tiến hành thêm một vụ thử hạt nhân vào giữa tháng tới, trong lúc xuất hiện những tin đồn về việc Bình Nhưỡng đang chuẩn bị thực hiện một hành động khiêu khích lớn.

Trieu Tien co the thu hat nhan vao thang toi - Anh 1

Hình ảnh từ vệ tinh cho thấy các hoạt động gia tăng tại bãi thử hạt nhân Punggye-Ri của Triều Tiên. Ảnh: 38 North.Org/TTXVN

Hãng thông tấn Yonhap dẫn lời một nguồn tin ngoại giao tại Bắc Kinh ngày 27/3 tiết lộ rằng Triều Tiên đang cho đào đất tại 2 hầm ngầm ở bãi thử Pyunggye-ri, nhưng hiện cần phải tiến hành nhiều phân tích và đánh giá để kết luận xem liệu cả hai hầm này sẽ được sử dụng để tiến hành đồng thời các vụ thử hạt nhân hay không, cũng như nguyên liệu hạt nhân nào sẽ được sử dụng.

Nguồn tin được dẫn lời nói: “Có khả năng Triều Tiên sẽ tiến hành thêm một vụ thử hạt nhân, nhưng tôi không thể nói chắc việc này sẽ diễn ra nhân dịp cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Trung Quốc (đầu tháng 4) hay sinh nhật của ông Kim Nhật Thành (ngày 15/4). Cũng có thể việc này sẽ diễn ra vào khoảng ngày 25/4 khi Triều Tiên kỷ niệm ngày thành lập quân đội nhân dân Triều Tiên”.

Nhiều bài viết của báo chí nước ngoài đã nêu ra khả năng Triều Tiên sẽ tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 6 bằng việc chỉ ra rằng các hoạt động đào đất tại bãi thử trên đang gia tăng. Hãng CNN trước đây còn dẫn lời nhiều quan chức chính phủ Mỹ cho rằng Triều Tiên đã sẵn sàng tiến hành một hành động khiêu khích hạt nhân “vào bất kỳ lúc nào”.

Theo Tin Tức TTXVN

Tin tiêu điểm