Bản in

Thế giới

Thứ Bảy, 30/3/2019 11:29

Triều Tiên có thể sửa hiến pháp để ông Kim Jong-un làm nguyên thủ quốc gia

Giám đốc  Suh Hoon của Cơ quan Tình báo Quốc gia (NIS) của Hàn Quốc (giữa)Giám đốc Suh Hoon của Cơ quan Tình báo Quốc gia (NIS) của Hàn Quốc (giữa)

GD&TĐ - Hàn Quốc đang chuẩn bị cho khả năng Triều Tiên sửa đổi hiến pháp để  đưa lãnh đạo Kim Jong-un lên làm nguyên thủ quốc gia – Cơ quan Tình báo Quốc gia (NIS) của Hàn Quốc nói trong cuộc họp giao ban quốc hội hôm qua (29/3).

Dân biểu Lee Eun-jae của đảng đối lập chính Tự do Hàn quốc (LKP) dẫn lời cơ quan tình báo trên nói: “Với việc ông Kim không đảm nhận một vị trí trong quốc hội sau cuộc bầu cử Hội đồng nhân dân tối cao ngày 10/3 vừa qua, NIS đang xem xét các khả năng khác nhau, ví dụ như một sự chỉnh sửa hiến pháp trong cuộc họp Hội đồng Nhân dân Tối cao vào ngày 11/4 tới”.

Nhận xét trên được đưa ra trong bối cảnh có suy đoán rằng Triều Tiên có thể thay đổi cơ cấu điều hành để chỉ có một nhà lãnh đạo, vì cấu trúc song song hiện tại khiến cho ông Kim khó có thể được công nhận là nguyên thủ quốc gia trong các dịp ngoại giao.

Các chức danh chính của ông Kim là Chủ tịch đảng Lao động Triều Tiên và Lãnh đạo tối cao của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên. Ông Kim từng ứng cử đại biểu khu vực bầu cử số 11 - núi thiêng Paektu trong cuộc bầu cử năm 2014 và nhận được 100% ủng hộ. Tuy nhiên, ông đã không ứng cử trong cuộc bầu cử tháng 3 vừa qua.

“NIS nói rằng Triều Tiên đã dừng hoạt động của lò phản ứng hạt nhân 5 megawatt tại khu liên hợp Yongbyon vào năm ngoái nhưng dường như vẫn đang hoạt động cơ sở làm giàu uranium” – Đại diện Kim Min-ki của đảng DPK cho biết – “NIS cho biết Triều Tiên đã bắt đầu khôi phục bãi phóng tên lửa Tongchang-ri trước khi có thượng đỉnh Mỹ Triều hồi tháng 3 vừa qua và họ đã gần hoàn thành công việc này. NIS nói thêm rằng địa điểm này đang được bảo trì”.

Hải Yến
Theo Korea Times

Tin tiêu điểm