Bản in

Thế giới

Thứ Ba, 24/9/2019 11:34

Triều Tiên có khả năng đang xây dựng "căn cứ tàu ngầm khổng lồ dưới lòng đất"

(Ảnh: Google Earth).(Ảnh: Google Earth).

GD&TĐ - Dẫn lời một phát ngôn viên quân sự Hàn Quốc, hôm nay (24/9), báo Chosun Ilbo cho biết, Triều Tiên đang xây dựng một cơ sở tàu ngầm khổng lồ ở đảo Mayang, ngoài khơi thành phố cảng Sinpo ở tỉnh Nam Hamgyong, có khả năng triển khai tàu ngầm 3.000 tấn mang được 3-4 tên lửa đạn đạo.

“Chúng tôi đã phát hiện việc xây dựng một cơ sở ngầm tại căn cứ tàu ngầm” – một phát ngôn viên quân sự cho biết – “Dự án này dường như để cải thiện khả năng chứa tàu ngầm và bảo vệ căn cứ”.

Xưởng đóng tàu ở Sinpo đã phát triển và chế tạo tàu ngầm, trong khi đó đảo Mayang có thể trở thành căn cứ ngầm lớn nhất của Triều Tiên. Dường như Triều Tiên đang chuẩn bị cho ra mắt một tàu ngầm mới.

Việc xây dựng cơ sở này đã được phát hiện trên ảnh vệ tinh. Từ tháng 5, Google Earth đã cho thấy 2 hố lớn rộng từ 6-8 mét ở phía đông nam của đảo, ngay phía sau một ống phóng pháo ven biển.

Tuy nhiên, thông tin về mục đích của việc này còn khá ít. “Triều Tiên có thể sử dụng cơ sở trên làm trạm chỉ huy, nơi trú ẩn hoặc kho chứa tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm” – phát ngôn viên trên cho biết: "Hoặc đây có thể là dự án mở rộng pháo binh ven biển hoặc một căn cứ pháo phòng không".

Hòn đảo trên được cho là có khoảng 20-30 tàu ngầm. Ngoài ra, tại đây có các bến ở phía bắc của đảo, pháo binh, pháo phòng không ven biển và một cơ sở ngầm ở phía nam.

“Triều Tiên đang gây khó khăn cho Hàn Quốc trong việc dự đoán loại tàu ngầm mà họ đang chế tạo và liệu tàu ngầm này có được trang bị tên lửa đạn đạo hay không” – Ông Shin Jong-woo của Diễn đàn Quốc phòng và An ninh Hàn Quốc nói: “Sự khó hiểu này có thể được dùng làm lợi thế trong các cuộc đàm phán với Mỹ sau này”.

Hải Yến
Theo Chosun Ilbo

Tin tiêu điểm