Bản in

Thế giới

Chủ Nhật, 4/3/2018 12:42

Triều Tiên: “Chúng tôi không cầu xin được đối thoại!”

Quảng trường Kim Nhật Thành ở Triều TiênQuảng trường Kim Nhật Thành ở Triều Tiên

GD&TĐ - Khi Seoul chuẩn bị đưa một đặc sứ tới Bình Nhưỡng nhằm tìm cách giảm bớt sự xung đột, Triều Tiên đã lên tiếng phản đối Mỹ vì đưa ra những điều kiện trước cho cuộc đàm phán giữa 2 nước.
 

Hôm qua (3/3), một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Triều Tiên nói rằng cuộc đối thoại giữa Bình Nhưỡng và Washington là “có thể” nhưng nhấn mạnh rằng nó chỉ diễn ra trên cơ sở bình đẳng và không có điều kiện trước.

Theo hãng tin KCNA của Triều Tiên, “Không có chuyện chúng tôi ngồi với Mỹ với bất kỳ điều kiện trước nào và trong tương lai cũng vậy” – phát ngôn viên trên cho biết – “Chúng tôi có ý định giải quyết vấn đề trên theo con đường ngoại giao và hòa bình thông qua đối thoại và đàm phán, nhưng chúng tôi không bao giờ cầu xin đối thoại hay né tránh lựa chọn quân sự mà Mỹ đưa ra”.

Mỹ gần đây đã thể hiện mong muốn đàm phán với Triều Tiên, nhưng liên tục yêu cầu nước này từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân trước. Điều này là không thể chấp nhận được đối với Triều Tiên – quốc gia yêu cầu 2 bên cùng ngồi xuống “dựa trên sự bình đẳng”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã nhấn mạnh quan điểm của họ rằng bất kỳ cuộc đối thoại nào với Triều Tiên cũng phải được tiến hành với mục tiêu rõ ràng và vững chắc về việc phi  hạt nhân hóa hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược được” – thông tin về cuộc đàm thoại của 2 lãnh đạo hồi đầu tuần mà Nhà trắng công bố cho biết.

Mặt khác, Seoul dường như rất sẵn sàng tìm cách kết nối với người hàng xóm phía bắc của mình. Olympic mùa đông 2018 đã được xem là yếu tố làm “tan băng giá” giữa 2 nước khi Triều Tiên cử vận động viên, hoạt náo viên và một đoàn đại biểu cấp cao do Kim Yo-jong, em gái của lãnh đạo Kim Jong-un, đứng đầu để tới Olympic.

Hải Yến
Theo Sputnik