Bản in

Thế giới

Thứ Năm, 24/5/2018 11:17

Triều Tiên bất ngờ tuyên bố về cuộc họp thượng đỉnh Mỹ - Triều

Hình ảnh Tổng thống Trump và lãnh đạo Kim Jong-unHình ảnh Tổng thống Trump và lãnh đạo Kim Jong-un

GD&TĐ - Cuộc họp thượng đỉnh giữa Mỹ và Triều Tiên phụ thuộc vào Washington – Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên cho biết hôm nay (24/5) trong một tuyên bố.

“Liệu Mỹ có gặp chúng tôi tại một phòng họp hay đối đầu chúng tôi tại một màn đối đầu hạt nhân với hạt nhân, hoàn toàn phụ thuộc vào quyết định và hành vi của Mỹ” – Choe Son Hui nói với KCNA và được hãng tin Yonhap của Hàn Quốc dẫn ra.

Bà Choe cảnh báo sẽ yêu cầu lãnh đạo Triều Tiên xem xét lại cuộc họp ngày 12/6 tại Singapore nếu Mỹ “bám víu vào những hành vi trái pháp luật và thái quá”. Bà dẫn ra việc Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã có “những nhận xét không kiềm chế và tôn trọng người khác”.

Ông Pence đã cảnh báo lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hồi đầu tuần này về việc cố gắng “chơi” Tổng thống Mỹ nếu họ gặp mặt. Ông nói với hãng Fox News sau khi Triều Tiên đe dọa rút khỏi đàm phán hạt nhân vì cố vấn an ninh quốc gia John Bolton cho rằng Triều Tiên có thể theo kịch bản của Libya.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Mỹ Pompeo trước đó nói rằng ông vẫn rất hy vọng vào cuộc đàm phán giữa Tổng thống Trump và lãnh đạo Kim sẽ diễn ra như dự kiến.

Hôm thứ 3 vừa qua, trong lần xuất hiện chung với Tổng thống Hàn Quốc, ông Trump cho biết cuộc gặp với ông Kim có thể diễn ra như dự kiến nhưng tiết lộ nó cũng có thể diễn ra “chậm hơn”

Hải Yến
Theo Sputnik