Bản in

Thế giới

Thứ Hai, 6/3/2017 14:07

Trẻ em động kinh ở Venezuela trong cơn vật vã vì thiếu thuốc điều trị

Thiếu thuốc điều trị, nhiều trẻ em ở Venezuela đang phải ngày đêm chịu đựng đau đớn từ những cơn co giật do chứng bệnh động kinh gây ra.

Hành trình gian truân tìm thuốc của người dân Venezuela

Marcos Heredia – một thợ sửa ống nước ở Venezuela cho biết anh đã phải lùng sục hơn 20 nhà thuốc trong một ngày để tìm thuốc chữa bệnh động kinh cho con những vẫn chưa tìm ra.

Năm ngoái, đứa con trai 8 tuổi bị bênh động kinh của anh đã bất ngờ lên cơn co giật mạnh. Nhưng do không có thuốc chữa trị kịp thời nên não của cậu bé đã bị tổn thương nghiêm trọng, không thể chữa trị. Hiện, cậu bé chỉ có thể nằm một chỗ, không thể tự ngồi dậy được.

Từ một đứa trẻ hiếu động và hay cười, giờ đây cậu bé con nhà Marcos lại bắt đầu thu mình, dần lánh xa thế giới bên ngoài.

Tương tự như thế, Heredia 43 tuổi hiện đang sống tại một khu ổ chuột ven biển ở Vargas tâm sự: "Tôi đã gọi điện nhờ tất cả mọi người ở những thành phố như San Cristobal, Valencia, Puerto La Cruz, Barquisimeto nhưng cũng không có ai tìm được thuốc".

Cuối cùng, Heredia đã phải vượt một quãng đường dài 860 km bằng xe bus để đến nhà của một người em họ ở một tỉnh biên giới giáp với Colombia để lấy thuốc sau khi nhờ người này sang bên kia biên giới mua giúp.

Tre em dong kinh o Venezuela trong con vat va vi thieu thuoc dieu tri - Anh 1

Ismael Blanco, 6 tuổi mút ngón tay trong lúc được đo điện não đồ để điều trị chứng co giật tại một trạm xá ở La Guaira - một trong số ít những nơi còn thuốc để điều trị.

Tre em dong kinh o Venezuela trong con vat va vi thieu thuoc dieu tri - Anh 2

José Gregorio Anton, 11 tuổi con trai của anh Migueal Anton là một trong những bệnh nhân đang rất cần thuốc để điều trị.

Tre em dong kinh o Venezuela trong con vat va vi thieu thuoc dieu tri - Anh 3

Jose Gregorio Antonio - một bệnh nhân bị khuyết tật nặng vì không có thuốc điều trị khi lên cơn co giật.

Đây chỉ là hai trong số nhiều gia đình ở Venezuela đang phải vật lộn từng ngày trong cuộc chiến tìm thuốc giành lại sự sống cho con mình từ chứng bệnh động kinh.

Theo LIVECE – một tổ chức cứu trợ có trụ sở tại Caracas, ước tính có khoảng từ 2 tới 3 triệu người Venezuela bị động kinh tại một thời điểm nào đó trong cuộc đời của họ.

Và từ năm 2012 đến nay, những bệnh nhân và gia đình của họ phải vật lộn với đủ mọi phương cách khác nhau chỉ mong tìm được thuốc để điều trị cho các chứng co giật khi phát bệnh.

Tre em dong kinh o Venezuela trong con vat va vi thieu thuoc dieu tri - Anh 4

Cậu bé Carlos Baute bất ngờ lên cơn rung giật và nghẹn trong lúc bị sốt hôm tháng 1 vừa qua.

Điển hình nhất là họ sẽ tham gia vào nhiều nhóm khác nhau trên ứng dụng WhatsApp để trao đổi thuốc, hoặc sử dụng các loại thuốc đã hết hạn, hoặc nếu có thể xoay sở được, họ sẽ nhờ bạn bè mang thuốc từ nước ngoài về.

Nhưng tình trạng thiếu hụt vẫn vô cùng nghiêm trọng và nhiều bệnh nhân thỉnh thoảng phải dùng thuốc không phù hợp với tình trạng sức khỏe của họ, theo lời cảnh báo từ phía các bác sĩ.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng khan hiếm thuốc ở Venezuela

Suy thoái kinh tế là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng khan hiếm thuốc khủng khiếp ở Venezuela, từ các loại thuốc giảm đau cho đến những loại thuốc hóa trị.

Theo Hiệp hội dược phẩm Venezuela, trong số 100 loại thuốc có đến 85 loại đã cạn kiệt ở Venezuela và thuốc chống co giật là một trong số những loại thuốc khó tìm nhất.

Tre em dong kinh o Venezuela trong con vat va vi thieu thuoc dieu tri - Anh 5

Lusnay Echezuria đang ôm đứa con gái Arioska Torres, 3 tuổi bị động kinh vào lòng tại căn nhà của họ ở Caracas.

Tổng thống Venezuela, ông Nicolas Maduro lại cho rằng tình trạng thiếu hụt thuốc là âm mưu của phe cánh hữu muốn lật đổ ông.

Trong một bài diễn văn gần đây, ông cho biết đã phê chuẩn một kế hoạch "đầu từ nhiều đô la" để đẩy mạnh nguồn thuốc dự trữ, nhưng không cung cấp chi tiết. Ông còn nói rằng hiện Venezuela đã xây dựng ba phòng thí nghiệm y tế ở Palestine.

Bộ Thông tin và Y tế của Venezuela cũng như Viện An sinh Xã hội - cơ quan chịu trách nhiệm quản lí một số bệnh viện và tình hình phân phối thuốc, hiện vẫn chưa đưa ra bất kì lời hồi đáp nào.

Tre em dong kinh o Venezuela trong con vat va vi thieu thuoc dieu tri - Anh 6

Cậu bé 6 tuổi Leonardo Colmenares mắc hai chứng bệnh động kinh và thoái hóa thần kinh, nặng không đến 10kg.

Những tác động tiêu cực từ tình trạng khan hiếm thuốc

Do không được chữa trị kịp thời, các chứng co giật đã để lại nhiều biến chứng, làm thoái hóa nhiều chức năng trong cơ thể, dẫn đến thương tật nghiêm trọng cho người bệnh.

Nhiều bệnh nhân hiện vẫn đang cố gắng để cải thiện khả năng di chuyển hoặc nói – những ảnh hưởng từ các cơn co giật.

Chuyên gia thần kinh học Beatriz Gonzalez của tổ chức LIVECE nói rằng bà vô cùng lo lắng cho những người mẹ bị động kinh đang mang thai.

Nếu không tìm được thuốc họ sẽ rất dễ bị sảy thai sau những cơn co giật. Còn nếu dùng thuốc không phù hợp với tình trạng sức khỏe, họ có thể sẽ sinh ra những đứa trẻ bị khuyết tật, dị dạng.

Tre em dong kinh o Venezuela trong con vat va vi thieu thuoc dieu tri - Anh 7

Mẹ của Leonardo Colmenares buộc phải từ công việc ở ngân hàng để chăm sóc cậu bé. Nhưng do thiếu hụt, cô phải bán nhiều đồ đạc và làm thêm nhiều việc để chữa bệnh cho con.

Những cơn co giật bất ngờ có thể gây đau đớn cho những đứa trẻ đang bị sốt, gây tai nạn hoặc những biến chứng thần kinh khác cho người bệnh.

Hồi tháng 1 vừa qua, cậu bé 2 tuổi Carlos Baute bất ngờ lên cơn rung bần bật và bị nghẹn trong lúc đang bị cảm. Cha mẹ cậu bé phải dùng hai ngón tay đè lưỡi của cậu bé xuống để đề phòng cậu bé cắn phải nó.

Sau đó, mẹ cậu đã phải tìm đến nhiều bệnh viện khác nhau nhưng họ cũng không thể điều trị cho cậu bé vì họ cũng đang trong tình trạng thiếu thuốc. Rất may cuối cùng cậu bé đã tìm được nơi còn thuốc để điều trị và hiện đang dần hồi phục.

Tre em dong kinh o Venezuela trong con vat va vi thieu thuoc dieu tri - Anh 8

Trong lúc Leonardo nằm viện bệnh viện chữa trị, mẹ cậu bé phải chạy ra ngoài để tìm thuốc chống co giật cho cậu.

Tre em dong kinh o Venezuela trong con vat va vi thieu thuoc dieu tri - Anh 9

Nếu không tìm được thuốc, những người mẹ mang thai bị động kinh sẽ rất dễ bị sảy thai. Còn nếu dùng thuốc không phù hợp với tình trạng sức khỏe, họ có thể sẽ sinh ra những đứa trẻ bị khuyết tật, dị dạng.

Nhiều gia đình ở Venezuela thậm chí còn không có nổi một bữa ăn đúng nghĩa sau những những nỗ lực chống chọi với nhiều loại bệnh khác nhau do di chứng từ những cơn co giật.

Cậu bé 6 tuổi Leonardo Colmenares mắc hai chứng bệnh động kinh và thoái hóa thần kinh. Hồi giữa năm 2016, cậu bé nặng không đến 10kg vậy mà sau 6 tháng lại tụt thêm 2kg nữa trong khi mẹ của cậu cố gắng tìm đủ mọi cách để đáp ứng được chế độ ăn theo lời khuyên của bác sĩ.

Tre em dong kinh o Venezuela trong con vat va vi thieu thuoc dieu tri - Anh 10

Nhiều gia đình lâm vào tình trạng túng quẫn, không có đến một bữa ăn đúng nghĩa sau những nỗ lực chống chọi với bệnh tật.

Bà mẹ đơn thân của cậu bé cho biết:

"Tôi đã phải từ bỏ công việc ở ngân hàng để chăm sóc cho Leonardo. Sau đó vì quá thiếu thốn, tôi đã phải bán vòng tay và đồng hồ. Vẫn không đủ, tôi lại đi bán bánh mì, làm thêm ở tiệm làm tóc, tiệm làm móng, nấu ăn, giặt ủi quần áo giúp người khác."

Khi Lenardo lên cơn co giật, cô đưa cậu bé vào bệnh viện, còn bản thân lại phải chạy ra ngoài để tìm thuốc chống co giật cho con.

"Tôi không thể đi dạo công viên với con trai bởi vì tôi có thể phải bỏ đi bất cứ lúc nào để tìm thuốc. Tôi luôn phải sống trong tình trạng sợ hãi", Torres nói giữa những giọt nước mắt.

Theo Trí Thức Trẻ

Tin tiêu điểm