Bản in

Thế giới

Thứ Tư, 24/6/2015 13:00

Tranh cãi gay gắt về lễ hội thịt chó thường niên ở Trung Quốc

(Nguồn: Reuters)
(Nguồn: Reuters)

Với nhiều người dân ở thành phố Ngọc Lâm của Trung Quốc, ngày Hạ chí là thời điểm tuyệt vời để tụ họp cùng gia đình, bạn bè và để ăn thịt chó.
Hàng nghìn con chó được cho là sẽ bị giết thịt trong lễ hội thịt chó thường niên diễn ra tại thành phố. Tuy nhiên, lễ hội đang gây ra nhiều tranh cãi.

Từng phớt lờ việc kẻ khác ăn thịt chó, những người nuôi và yêu mến động vật nay lại muốn xóa bỏ hoạt động này. Việc ăn thịt chó bị họ xem là sự đối xử tàn bạo với người bạn tốt nhất của con người.

Trong ngày 22/5, một nhóm 25 nhà bảo vệ động vật đã giơ cao băngrôn, khẩu hiệu tại văn phòng chính quyền thành phố Ngọc Lâm, yêu cầu chấm dứt lễ hội thịt chó. Nhưng họ nhanh chóng bị những người đàn ông lạ mặt giải tán.

Chợ bán chó của thành phố cũng là nơi các nhà hoạt động và các thương lái buôn chó va chạm với nhau - điều đặc biệt dễ xảy ra trong cái nóng nung người của mùa Hè.

"Có đủ dạng tiêu chuẩn văn hóa quanh những thứ chúng ta có thể ăn. Các người có thể ăn thịt gà, vậy tại sao các người lại không cho chúng tôi ăn thịt chó?” - một người ủng hộ việc ăn thịt chó hét lớn.

Những người theo phe ủng hộ nói thịt chó có lợi cho sức khỏe, không khác gì mọi loại thịt bình thường mà con người vẫn tiêu dùng. “Nó có lợi cho sức khỏe, như thịt heo hoặc thịt gà vậy,” Teng Jianyi nói khi say sưa thưởng thức đĩa thịt chó cùng một số người bạn.

Trong khi nhiều người Trung Quốc đã lên mạng kiến nghị cấm lễ hội thịt chó ở Ngọc Lâm, đã có những kẻ sử dụng cách thức tiếp cận trực tiếp hơn.

Năm ngoái, Yang Xiaoyun lên mặt báo sau khi bỏ ra 150.000 nhân dân tệ (24.160 USD) để cứu khoảng 350 con chó. Yang, người tới từ phía Bắc Trung Quốc, đã trở lại trong năm nay cùng tiền quyên được từ khắp nơi trên đất Trung Quốc. Nhưng Yang không nói rõ mình đã có được bao nhiêu tiền.

Yang hy vọng sẽ mở một trung tâm cứu hộ chó gần Ngọc Lâm, bất chấp việc có thể sẽ nhận lấy phản ứng không thân thiện từ người dân. “Hiện chúng tôi chưa có khả năng thay đổi thói quen của mọi người. Nhưng đây là trách nhiệm của chính quyền, phải không?,” Yang nói.

“Đây là truyền thống của chúng tôi,” Liang Xiaoli, người về nhà để tham gia lễ hội thịt chó, cho biết.

"Họ chỉ trích chúng tôi, nói rằng chúng tôi không có sự cảm thông, phi nhân tính. Nhưng tôi nghĩ mọi người đều ở trong một hoàn cảnh khác nhau và họ không thể quy chụp tất cả về một mối như vậy. Ví dụ, nếu tôi nghĩ rằng ăn thịt lợn là hành vi tàn bạo, liệu tôi có thể cấm những người khác không được ăn thịt lợn hay không,” chị nói./.

Theo Vietnamplus