Bản in

Thế giới

Thứ Ba, 24/9/2019 10:14

Tổng thư ký Liên hợp quốc tuyên bố thành lập Ủy ban Hiến pháp Syria

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres tuyên bố thành lập Ủy ban Hiến pháp Syria.Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres tuyên bố thành lập Ủy ban Hiến pháp Syria.

GD&TĐ - Hôm qua (23/9), Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres tuyên bố thành lập Ủy ban Hiến pháp Syria, đồng thời cảm ơn Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran vì công việc họ đã làm để đạt được điều này.

“Tôi vui mừng thông báo thỏa thuận của Chính phủ Cộng hòa Ả rập Syria và Ủy ban đàm phán Syria về một Ủy ban Hiến pháp đáng tin cậy, công bằng và toàn diện, nó sẽ được Liên hợp quốc tạo điều kiện tại Geneva.

Tôi hoan nghênh tiến bộ mà chính phủ và phe đối lập đạt được. Đặc phái viên của tôi đã tạo điều kiện cho thỏa thuận này theo nghị quyết 2254 của Hội đồng Bảo an và sẽ triệu tập Ủy ban Hiến pháp trong vài tuần tới” – ông Guterres nói với các phóng viên.

Ông Guterres cũng nhấn mạnh rằng “sự ra mắt của Ủy ban Hiến pháp do Syria sở hữu và đứng đầu có thể và phải là sự khởi đầu của con đường chính trị thoát khỏi thảm kịch, hướng tới một giải pháp phù hợp với nghị quyết 2254, đáp ứng nguyện vọng chính đáng của người dân Syria và dựa trên một cam kết mạnh mẽ đối với chủ quyền, độc lập, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của đất nước.

Việc ra mắt Ủy ban Hiến pháp phải đi kèm với các hành động cụ thể để xây dựng lòng tin và sự tự tin khi Đặc phái viên của tôi tạo điều kiện cho một tiến trình chính trị lớn hơn”.

Ngày 18/9, ông Guterres tuyên bố rằng Ủy ban Hiến pháp Syria sẽ sớm ra mắt. Trước đó, ngày 9/9, Đặc phái viên của TT Nga Putin tại Trung Đông và châu Phi – Thứ trưởng Ngoại giao Mikhail Bogdanov cũng nói rằng ủy ban này sẽ được thành lập vào tháng 9.

Hải Yến
Theo TASS

Tin tiêu điểm