Bản in

Thế giới

Thứ Bảy, 16/12/2017 08:14

Tổng thư ký Liên hợp quốc: Thế giới đang “mộng du vào cuộc chiến tranh với Triều Tiên”

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres và Thủ tướng Nhật Shinzo AbeTổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres và Thủ tướng Nhật Shinzo Abe

GD&TĐ - Người đứng đầu Liên hợp quốc vừa cảnh báo rằng thế giới đang “mộng du vào cuộc chiến tranh” với Triều Tiên và có thể tạo ra “hậu quả rất thảm khốc”.
 

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cũng kêu gọi các nỗ lực ngoại giao nhằm loại bỏ vũ khí hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên trong một bài phát biểu ngày 14/12.

Phát biểu khi tới thăm Nhật Bản, ông Guterres giải thích: “Điều tồi tệ nhất có thể xảy ra với tất cả chúng ta khi mộng du vào cuộc chiến tranh có nguy cơ để lại hậu quả thảm khốc”.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã áp đặt 3 vòng cấm vận đối với Triều Tiên trong năm vừa qua vì nước này liên tục thử tên lửa và hạt nhân.

Theo ông Guterres, những cấm vận đó cần được Triều Tiên thực hiện trước và tất cả các quốc gia có vai trò quan trọng cũng cần thực hiện đầy đủ.

Ngoài ra, ông cũng thúc giục tiến trình ngoại giao giúp giải trừ vũ khí trên bán đảo Triều Tiên được diễn ra một cách hòa bình.

Phát biểu cùng với ông Guterres, Thủ tướng Nhật Shinzo Abe đã nhắc lại lời kêu gọi “thực hiện đầy đủ các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và giữ hội đàm có ý nghĩa nhằm giải trừ vũ khí hạt nhân.

Chuyến đi của Tổng thư ký diễn ra sau khi nhà ngoại giao Jeffrey Feltman của Liên hợp quốc tới Triều Tiên vào đầu tháng này. Theo ông Feltman, Bình Nhưỡng đã nói với ông rằng Triều Tiên muốn tránh chiến tranh và ông Felmant rất hy vọng “cánh cửa cho một giải pháp có thể đàm phán sẽ được mở rộng”.

Hôm thứ 3, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cũng cho biết Washington sẵn sàng nói chuyện với Bình Nhưỡng mà “không cần ra điều kiện trước”. Đây được xem là một sự dịch chuyển trong vị thế của Mỹ.  Tuy nhiên, Nhà trắng và Bộ Ngoại giao Mỹ sau đó đã nhấn mạnh rằng vị thế của Mỹ với Triều Tiên “không thay đổi”.

“Ngoại trưởng không tạo ra một chính sách mới, chính sách của chúng tôi vẫn giữ y nguyên” – Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauter nói.

Hải Yến
Theo Daily Mail