Bản in

Thế giới

Thứ Năm, 4/1/2018 10:06

Tổng thư ký Liên hợp quốc hoan nghênh việc nối lại đối thoại Liên Triều

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonia GuterresTổng thư ký Liên hợp quốc Antonia Guterres

GD&TĐ - Tổng thư ký Liên hợp quốc đã hoan nghênh việc mở lại đối thoại giữa Triều Tiên và Hàn Quốc. Phát ngôn viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc Farhan Haq cho biết trong một tuyên bố hôm qua 3/1.
 

“Cuộc hội đàm giữa Triều Tiên và Hàn Quốc luôn là một điều tích cực” – ông Haq nói – “Trong bối cảnh này, Tổng thư ký đã hoan nghênh việc mở lại kênh liên lạc giữa 2 nước Liên Triều”.

Ông Haq nói thêm rằng Liên hợp quốc vẫn duy trì cam kết đảm bảo thực thi các nghị quyết của Hội đồng bảo an về việc giải trừ vũ khí hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên và hy vọng rằng điều này sẽ thúc đẩy các sáng kiến ngoại giao nhằm giúp đạt được mục tiêu đó.

Hôm 2/1, Seoul đã đề xuất tổ chức các cuộc đàm phán cấp cao với Bình Nhưỡng vào ngày 9/1 tại khu vực phi quân sự giữa Triều Tiên và Hàn Quốc.

Bộ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Cho Myong-gyong đề nghị rằng những cuộc đàm phán như vậy nên diễn ra sau khi nhà lãnh đạo Kim Jong Un thể hiện hy vọng những vận động viên của nước ông sẽ tham gia Olympic mùa đông 2018 tại Hàn Quốc vào tháng 2 tới.

Mối quan hệ giữa 2 nước đã lâm vào tình trạng đặc biệt căng thẳng trong 12 tháng qua do những cuộc thử tên lửa và hạt nhân mà Triều Tiên tiến hành.

Hôm 2/1, các quan chức Mỹ nói rằng họ vẫn “hoài nghi” các cuộc đàm phán giữa 2 nước Liên Triều và sẽ không “công nhận” các cuộc hội đàm này nếu chúng không dẫn đến sự giải trừ vũ khí hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Hải Yến
Theo Sputnik