Bản in

Thế giới

Thứ Bảy, 17/12/2016 20:07

Tổng thư ký LHQ: Tội ác ở Syria là lỗ hổng trong lương tâm nhân loại

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon mô tả thành phố Aleppo, Syria đã trở thành một nơi giống như “địa ngục”.

Tờ Indian Express đưa tin, ngày 16/12, trong cuộc họp cuối cùng của ông Ban Ki-moon trên cương vị Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc, ông đã cảnh báo rằng, “giết chóc ở Syria vẫn là một lỗ hổng trong lương tâm của cộng đồng quốc tế”.

Tong thu ky LHQ: Toi ac o Syria la lo hong trong luong tam nhan loai - Anh 1

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon mô tả thành phố Aleppo, Syria đã trở thành một nơi giống như “địa ngục”. (Ảnh: AFP)

Ông Ban Ki-moon nói tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York: “Aleppo giờ đây đồng nghĩa với địa ngục”.

“Chúng ta đã thất bại trong việc bảo vệ người dân Syria. Hòa bình sẽ chỉ có được khi nó đi kèm với lòng từ bi, sự công bằng và trách nhiệm đối với tội ác ghê tởm mà chúng ta phải chứng kiến”, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc nói.

Ông Ban Ki-moon đồng thời kêu gọi các bên tại Syria áp dụng mọi biện pháp cần thiết để cho phép việc nối lại chiến dịch sơ tán dân thường và các tay súng chống đối khỏi những khu vực cuối cùng của thành phố Aleppo do phiến quân kiểm soát vốn bị dừng lại vào sáng 16/12 sau khi Chính phủ Syria cáo buộc phiến quân vi phạm thỏa thuận ngừng bắn.

Trước đó, trong ngày 15/12, hàng ngìn dân thường và các tay súng phiến quân đã rời khỏi khu vực phía Đông Aleppo theo thỏa thuận nhằm cho phép chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad giành lại quyền kiểm soát toàn bộ thành phố này sau nhiều năm giao tranh.

Theo ước tính của Liên Hợp Quốc, khoảng 50.000 người, phần lớn là dân thường, vẫn bị mắc kẹt tại khu vực Đông Aleppo./.

Theo Hùng Cường/VOV.VN
VOV

Tin tiêu điểm