Bản in

Thế giới

Thứ Hai, 20/11/2017 16:31

Tổng thống Zimbabwe đã đồng ý từ chức?

Người dân theo dõi bài phát biểu của ông Mugabe trên truyền hìnhNgười dân theo dõi bài phát biểu của ông Mugabe trên truyền hình

GD&TĐ - Sau 37 năm làm tổng thống Zimbabwe, ông Mugabe đã đồng ý các điều khoản để ông có thể từ chức và một bức thư đã được thảo ra – một nguồn tin nói với đài CNN.
 

Nguồn tin trên cho biết các tướng lĩnh đã nêu những yêu cầu của ông Mugabe, bao gồm việc miễn luận tội cho ông và vợ, đồng thời được giữ tài sản riêng của mình.

Theo nguồn tin trên, mục đích của bài phát biểu trên truyền hình của ông Mugabe hôm qua, theo đó ông từ chối những lời kêu gọi từ chức là nhằm tuyên bố hành động của quân đội là hợp hiến pháp.

Tuy nhiên, để việc từ chức được chính thức diễn ra, một bức thư cần được gửi tới Chủ tịch quốc hội.

Ông Mugabe đã làm cả nước thất vọng khi trong bài phát biểu trên truyền hình hôm qua, ông không nói liệu mình có từ chức hay không. Sau buổi truyền hình, nhiều người Zimbabwe đã xuống đường, một số người cảm thấy sốc.

Đảng của ông đã cho ông 24 giờ để từ chức, nếu không sẽ bị luận tội. Hôm thứ 7 tuần trước, hàng ngàn người Zimbabwe đã xuống đường để kêu gọi nhà lãnh đạo 93 tuổi này rời khỏi chiếc ghế tổng thống.

Hải Yến
Theo CNN