Thế giới

Tổng thống Ukraine bất ngờ cám ơn Tổng thống Putin

HẢI YẾN - 13:10 02/10/2018
 Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko

Theo hãng tin CNN, Tổng thống Ukraine cho rằng việc can thiệp của Tổng thống Putin vào nước ông đã tăng sự ủng hộ của người Ukraine đối với việc gia nhập Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Trả lời một câu hỏi liệu chiến dịch chống Ukraine của ông Putin có tạo ra ảnh hưởng lạ khiến Ukraine đoàn kết và tạo ra một Ukraine mới, ông Poroshenko nói: “Tôi chỉ có thể khẳng định bằng việc đưa ra một vài con số: năm 2013, tỷ lệ người Ukraine ủng hộ hội nhập xuyên Đại Tây Dương, trở thành thành viên của NATO chỉ là 16%, và giờ đây con số này là 54%. Ai đã làm việc này? Ông Putin”.

Năm 2013, tỉ lệ người Ukraine ủng hộ sáp nhập châu Âu, trở thành thành viên của Liên minh châu Âu là 33%, giờ đây con số này là 74%. Ai làm việc này? Ông Putin. Do vậy xin cám ơn ông Putin vì đã khiến nước tôi có xu hướng châu Âu nhiều hơn và sẵn sàng bảo vệ các giá trị của châu Âu, các giá trị xuyên Đại Tây Dương nhiều hơn…”

Căng thẳng giữa Nga và Ukraine tăng lên sau khi Crimea sáp nhập Nga vào tháng 3/2014 và các cuộc bạo lực diễn ra ở Donbas của Ukraine một tháng sau đó. Ukraine cáo buộc Nga can thiệp nội bộ của mình nhưng Nga cực lực bác bỏ.

Hải Yến
Theo Unian/interfax

Bình luận của bạn đọc