Bản in

Thế giới

Thứ Tư, 3/4/2019 11:43

"Tổng thống tự phong" Venezuela bị tước quyền miễn trừ truy tố

Lãnh đạo phe đối lập là ông Juan Guaido.Lãnh đạo phe đối lập là ông Juan Guaido.

GD&TĐ - Hôm 1/4, Tòa án Công lý tối cao Venezuela đã kêu gọi Quốc hội tước quyền miễn trừ của đại biểu quốc hội đối với lãnh đạo phe đối lập là ông Juan Guaido – hãng tin Sputnik cho biết hôm nay (3/4)
 

Quốc hội Venezuela đã phê chuẩn các thủ tục chống lại ông Guaido – người từng tự tuyên bố là Tổng thống lâm thời của Venezuela.

“Hội đồng lập hiến quốc gia Venezuela cho phép tiếp tục cuộc điều tra pháp lý đối với Juan Guaido” – một tài liệu được thông qua cho biết. Theo đó, ông tiếp tục bị điều tra vì kích động bạo lực chống lại chính phủ và nhận tiền bất hợp pháp.

Trong một cuộc họp, các đại biểu kêu gọi thành lập tòa án nhân dân để xét xử những người theo sự chỉ dẫn của Mỹ và xung công tài sản của họ. Họ cũng gọi hành động của ông Guaido là tội ác chống lại loài người.

Phán quyết của tòa án đối với ông Guaido được đưa ra sau khi ông vi phạm lệnh cấm đi lại vốn bị tòa án áp đặt hồi tháng 1 do có vai trò trong việc phạm “tội nghiêm trọng đe dọa trật tự hiến pháp”.

Ông Guaido đã đi tới các nước Argentina, Brazil, Colombia, Ecuador và Paraguay từ cuối tháng 2 tới đầu tháng 3.

Trong khi đó, ông Guaido đã sử dụng quyền lực đang bị nghi vấn của mình thúc đẩy thông qua một “luật” nhằm bảo vệ công chức, về cơ bản là giúp ông ta miễn trừ bị truy tố.

“Luật này sẽ bảo vệ các công chức. Chúng tôi muốn nói với các công chức rằng, ‘hãy tự do tư duy, đưa ra quyết định của chính mình” – Guaido nói với những người ủng hộ.

Venezuela đã đối mặt với cuộc khủng hoảng chính trị gần đây. Ngày 5/1, ông Guaido được bầu là người đứng đầu quốc hội do phe đối lập kiểm soát nhưng các chi nhánh khác của chính phủ đều không công nhận việc này kể từ năm 2016.

Hải Yến
Theo Sputnik/Press TV

Tin tiêu điểm