Bản in

Thế giới

Chủ Nhật, 3/2/2019 21:52

Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình có thể gặp nhau tại Đà Nẵng

Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng nhiệm Trung Quốc Tập Cận Bình (phải)Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng nhiệm Trung Quốc Tập Cận Bình (phải)

GD&TĐ - Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng nhiệm Trung Quốc Tập Cận Bình có thể gặp nhau ở Việt Nam vào ngày 27-28 tháng 2 để thảo luận các cách giải quyết tranh chấp thương mại Mỹ - Trung – truyền thông Trung Quốc cho biết hôm nay (3/2) sau khi dẫn nguồn tin giấu tên.
 

Thành phố biển Đà Nẵng của Việt Nam là một nơi có thể diễn ra cuộc họp giữa hai nhà lãnh đạo – Tờ báo SCMP cho biết.

Trung Quốc và Mỹ có một cuộc chiến thương mại kể từ tháng 6 năm ngoái khi Tổng thống Trump tuyên bố gói hàng hóa trị giá 50 tỉ USD của Trung Quốc sẽ chịu 25% thuế nhằm giải quyết thâm hụt thương mại Mỹ - Trung. Kể từ đó, hai nước đã áp đặt lên hàng hóa của nhau một số vòng thuế.

Tại Thượng đỉnh G20 ở Argentina vào tháng 12 năm ngoái, Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình đã đồng ý 90 ngày đình chiến thương mại nhằm tạo điều kiện tạo ra một thỏa thuận thương mại mới.

Trước đó, theo một thỏa thuận song phương đạt được vào tháng 5/2018, Bắc Kinh cam kết mua thêm hàng hóa Mỹ và giải quyết những lo ngại về việc Trung Quốc bị cáo buộc có những hành vi thương mại không công bằng.

Hôm 31/1 vừa qua, ông Trump nói rằng các cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung đang diễn ra tốt đẹp và thỏa thuận cuối cùng sẽ chưa được đưa ra cho tới khi ông gặp Chủ tịch Tập Cận Bình trong một “tương lai gần”.

Hôm 1/2, Bộ Thương mại Trung Quốc nói rằng Trung Quốc và Mỹ đang lên kế hoạch tạo ra một cơ chế song phương đặc biệt nhằm thực hiện các thỏa thuận hiện tại, giải quyết tranh chấp thương mại. Các bên đã đạt được sự hiểu biết lẫn nhau “cơ bản” về khung của cơ chế như vậy – Bộ Thương mại Trung Quốc cho hay.

Các đoàn đại biểu Trung Quốc và Mỹ đã có tiến triển trong các cuộc đàm phán ở Washington DC vào tuần này, nhưng thuế của Mỹ đánh lên hàng Trung Quốc sẽ tăng lên nếu họ không đạt được một thỏa thuận vào hạn chót 1/3 – Nhà trắng cho biết trong một tuyên bố.

Thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ năm 2018 tăng 25,8% so với năm trước đó và đạt con số 633,5 tỉ USD mặc dù hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang có những tranh chấp – Theo Tổng cục Hải quan Trung Quốc.

Mỹ nhiều lần cáo buộc Trung Quốc có hành vi thương mại không công bằng, đặc biệt là ăn cắp tài sản trí tuệ và công nghệ của các công ty Mỹ.

Hải Yến
Theo Sputnik

Tin tiêu điểm