Bản in

Thế giới

Thứ Năm, 9/11/2017 16:10

Tổng thống Trump: Trung Quốc có thể giải quyết mối đe dọa từ Triều Tiên “nhanh chóng và dễ dàng”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại một cuộc họp báo tại Đại lễ đường nhân dân (Trung Quốc)Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại một cuộc họp báo tại Đại lễ đường nhân dân (Trung Quốc)

GD&TĐ - Trong chuyến thăm Bắc Kinh nhằm tăng cường mối quan hệ Mỹ - Trung, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kêu gọi Trung Quốc làm nhiều hơn nữa để giải quyết mối đe dọa hạt nhân từ Triều Tiên và cho biết ông không trách Bắc Kinh vì thâm hụt thương mại giữa 2 nước.
 

Về vấn đề Triều Tiên, ông Trump nói rằng “Trung Quốc có thể giải quyết vấn đề này nhanh chóng và dễ dàng”, đồng thời thúc giục Bắc Kinh cắt giảm những liên kết tài chính với Triều Tiên và cũng kêu gọi Nga hỗ trợ.

Tại Bắc Kinh, bên cạnh Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, ông Trump tuyên bố đã ký kết các thỏa thuận thương mại trị giá 250 tỉ USD giữa các công ty Mỹ và Trung Quốc.

Để thể hiện tầm quan trọng, Trung Quốc đã chuẩn bị đón tiếp Tổng thống Trump theo nghi lễ đón tiếp cao nhất chưa có tiền lệ. Lễ đón tổng thống Mỹ diễn ra tại Đại lễ đường nhân dân Bắc Kinh và được truyền trực tiếp trên truyền hình.

Trước đó, hôm qua (8/11), Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết đã trao đổi quan điểm với ông Trump và đạt được sự nhất trí về một số vấn đề mà 2 bên cùng quan tâm.

“Đối với Trung Quốc, hợp tác là sự lựa chọn thực sự duy nhất, chỉ có 2 bên cùng có lợi mới có thể dẫn đến một tương lai tốt đẹp hơn” – ông Tập nói – “Mối quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ hiện đang có một điểm khởi đầu mới mang tính lịch sử”.

Hải Yến
Theo Independent

Tin tiêu điểm