Bản in

Thế giới

Chủ Nhật, 9/6/2019 13:13

Tổng thống Trump thực hiện cung cấp vũ khí mà không được Quốc hội thông qua?

Những chiến đấu cơ F-35 được Mỹ bán cho Không quân Ả Rập.Những chiến đấu cơ F-35 được Mỹ bán cho Không quân Ả Rập.

GD&TĐ - Tờ New York Times đưa tin, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phê duyệt hơn 20 thỏa thuận vũ khí với các nước Ả Rập mà chưa thông qua Quốc hội.

Một trong những giao dịch này liên quan đến việc sản xuất bom dẫn đường có độ chính xác cao Paveway trên lãnh thổ Ả Rập Saudi của công ty Raytheon, Mỹ.

Chính quyền Mỹ thúc đẩy quyết định này với lí do là gia tăng căng thẳng với Iran. Điều này cho phép Nhà Trắng tận dụng các quyền hạn khẩn cấp, trao quyền thực hiện các giao dịch mà không cần tới sự đồng ý của Quốc hội.

Các thượng nghị sĩ đã chuẩn bị một số nghị quyết chung để ngăn chặn việc ký kết thỏa thuận bán vũ khí của Mỹ cho các nước Ả Rập mà không có sự chấp thuận của Quốc hội.

Được biết, vào ngày 24/5, Ngoại trưởng Mỹ Michael Pompeo đã công bố quyết định sử dụng luật khẩn cấp mà không có sự chấp thuận của các nhà lập pháp để hoàn tất quá trình ký kết 22 thỏa thuận bán vũ khí cho Jordan, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Ả Rập Saudi với tổng số tiền là 8,1 tỷ USD để "ngăn chặn sự xâm lược của Iran".

Tờ báo đang nói đến việc cung cấp 120 quả bom Paveway cũng như máy bay chiến đấu F-15, pháo phản lực, thiết bị chống tăng cùng các vũ khí khác cho Ả Rập Saudi Paveway và Các tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.

Những thỏa thuận như vậy đồng nghĩa với việc Mỹ đã chuyển giao công nghệ cho một quốc gia khác, trái với lời hứa trong chiến dịch tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump trước đó.

Phương Võ
Theo Vesti.ru

Tin tiêu điểm