Bản in

Thế giới

Chủ Nhật, 12/3/2017 15:13

Tổng thống Trump sa thải công tố viên nổi tiếng chống tham nhũng

Một công tố viên liên bang nổi tiếng ở thành phố New York đã bị chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump sa thải sau khi từ chối từ chức theo lệnh của Bộ trưởng Tư phán Jeff Sessions.

Lệnh của Bộ trưởng Tư pháp Mỹ đưa ra hôm 11-3 yêu cầu tất cả các công tố viên được bổ nhiệm dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama phải rời văn phòng, trong đó có Preet Bharara, một công tố viên liên bang Manhattan nổi tiếng với chiến dịch chống tham nhũng.

Ông Preet Bharara đã viết trên trang Twitter cá nhân của mình: “Tôi không từ chức. Tôi vừa bị sa thải cách đây vài phút. Được làm công tố viên ở khu vực Nam New York sẽ mãi là niềm vinh dự lớn nhất trong sự nghiệp của tôi”.

So bi dieu tra, Trump sa thai cong to vien noi tieng chong tham nhung - Anh 1

Công tố viên Preet Bharara (Ảnh: AP)

Mặc dù các công tố viên thường bị sa thải khi bắt đầu chính quyền mới, quyết định sa thải Bharara đã gây kinh ngạc vì ông từng gặp Tổng thống đắc cử Donald Trump vào tháng 11 năm ngoái.

Khi đó, ông Donald Trump đã yêu cầu Bharara tiếp tục làm công tố viên hàng đầu ở Manhattan và ông chấp nhận lời đề nghị đó.

Cũng trong thời gian đó, Bộ trưởng Tư pháp Sessions kêu gọi Bharara tiếp tục duy trì vị trí công tác như trích dẫn của báo chí Mỹ.

Một số tờ báo cho biết công tố viên New York từ chối từ chức và tuyên bố sẽ kiện Bộ trưởng Tư pháp Session về quyết định sa thải.

Bharara đã xây dựng được uy tín ở thành phố New York sau khi phanh phui bế bối tham nhũng của nhiều ngân hàng lớn và Phố Wall.

Đáng chú ý là trước khi lệnh sa thải được đưa ra, một số tổ chức phi chính phủ có cơ sở ở Mỹ, bao gồm Tổ chức Công dân sống có trách nhiệm và đạo đức (CREW), Dân chủ Thế kỷ 21 và Trung tâm Chiến dịch Pháp lý (CLC) đã gửi một lá thư đến Baharara, yêu cầu ông điều tra mối quan hệ của Tổng thống Donald Trump với một số chính phủ nước ngoài.

Bức thư cũng kêu gọi công tố viên Bharara điều tra liệu Donald Trump có nhận “tiền lót tay” hoặc lợi ích khác từ một số chính phủ nước ngoài thông lợi ích kinh doanh của ông.

Theo Phạm Trúc
CAND

Tin tiêu điểm