Bản in

Thế giới

Thứ Tư, 2/5/2018 09:20

Tổng thống Trump nói gì về đề nghị nhận giải Nobel của Tổng thống Hàn Quốc?

Tổng thống Mỹ Donald TrumpTổng thống Mỹ Donald Trump

GD&TĐ - Hôm qua, Tổng thống Trump cho biết địa điểm và thời gian của cuộc họp với Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ được tuyên bố trong vài ngày tới.

Ông Trump cho biết sẽ gặp ông Kim trong 3-4 tuần nữa để thảo luận về việc phi hạt nhân hóa của Triều Tiên. Hôm 30/4, ông Trump nói rằng khu vực phi quân sự chia cắt 2 nước Triều Tiên và Singapore là những nơi đang được xem xét cho cuộc gặp này.

“Chúng tôi đang sắp xếp các cuộc họp và tôi nghĩ rằng nó sẽ được công bố trong vòng vài ngày nữa về thời gian, địa điểm” – ông Trump nói với các nhà báo tại Nhà trắng.

Ông Trump cũng cho rằng Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã “rất hào phóng” khi đề nghị ông có thể nhận giải Nobel Hòa bình vì đã đưa Triều Tiên lên bàn đàm phán.

Ông Moon đã bình luận về một đề nghị ông có thể giành giải Nobel Hòa bình rằng ông Trump có thể nhận giải này nếu 2 nước Triều Tiên có hòa bình.

 “Tôi trân trọng điều này” – ông Trump nói – “Nhưng việc còn lại là hoàn thành nó. Tôi muốn việc này được hoàn thành. Đó là một vấn đề lớn và tôi nghĩ nó sẽ diễn ra tốt đẹp.” – ông Trump nói về việc giúp 2 nước liên Triều có được hòa bình.

Ông Moon và ông Kim đã gặp nhau tại khu vực phi quân sự vào thứ 6 tuần trước và đã nhất trí theo đuổi “phi hạt nhân hóa hoàn toàn” trên bán đảo Triều Tiên, đồng thời hướng tới một thỏa thuận hòa bình để chính thức chấm dứt chiến tranh Triều Tiên 1950-1953.

Cuộc gặp giữa ông Trump và ông Kim dự kiến sẽ tập trung vào cách thức đạt được phi hạt nhân hóa và Bình Nhưỡng sẽ tìm kiếm những nhượng bộ gì để đổi lấy việc này.

Hải Yến
Theo Sputnik