Tổng thống Trump lại khiến tình hình bán đảo Triều Tiên thêm khó lường

HẢI YẾN - 08:43 23/06/2018
Tổng thống Mỹ Donad Trump Tổng thống Mỹ Donad Trump

“Những hành động và chính sách của chính phủ Triều Tiên, bao gồm việc theo đuổi chương trình hạt nhân và tên lửa, cùng với những hành động và chính sách khiêu khích, làm bất ổn và áp đặt khác… tiếp tục tạo thành một mối đe dọa bất thường và đặc biệt với Mỹ” – Tuyên bố của Nhà trắng cho biết hôm qua (22/6).

Sau cuộc gặp với Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đầu tháng này, ông Trump đã hứa loại bỏ các lệnh trừng phạt “khi chúng tôi đảm bảo rằng hạt nhân không còn là một yếu tố” – Tổng thống nói thêm – “Tôi mong chờ để loại bỏ chúng”

Trên đường từ thượng đỉnh Singapore về nhà, ông Trump tuyên bố Triều Tiên không còn tạo ra mối đe dọa hạt nhân với Mỹ nữa: “Không còn mối đe dọa hạt nhân từ Triều Tiên” – ông Trump đưa lên mạng Twitter – Gặp mặt ông Kim Jong-un là một trải nghiệm thú vị và rất tích cực. Triều Tiên có một tiềm năng lớn cho tương lai”.

Tuy nhiên, tuyên bố ngày hôm qua thể hiện rằng mọi việc lại quay trở lại như trước. Bằng cách tuyên bố mối đe dọa Triều Tiên là một “tình trạng khẩn cấp quốc gia” – ông Trump chỉ đơn giản áp đặt lại các lệnh trừng phạt mà Triều Tiên đã chịu hàng năm, kể từ 2008.

Các lệnh trừng phạt của Mỹ nằm trong những lệnh trừng phạt khắc nghiệt nhất thế giới. Tuy nhiên, ông Trump đã có nhượng bộ đối với ông Kim sau thượng đỉnh 12/6, như hứa tạm thời chấm dứt tập trận quân sự với Hàn Quốc. Ông Trump cũng nói với các phóng viên rằng “tập trận” rất “tốn kém” và mang tính “khiêu khích”.

Một phần trong thỏa thuận được ký giữa hai lãnh đạo, ông Kim đã đưa ra một cam kết khá mơ hồ là làm việc hướng tới phi hạt nhân hóa, một mục tiêu mà Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết ông hy vọng sẽ đạt được trong 2 năm rưỡi.

Hải Yến
Theo RT

Bình luận của bạn đọc