Bản in

Thế giới

Thứ Hai, 23/7/2018 15:35

Tổng thống Trump "khẩu chiến" với Tổng thống Iran

Tổng thống Mỹ Donald TrumpTổng thống Mỹ Donald Trump

GD&TĐ - Hôm qua (22/7), Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã tuyên bố Tổng thống Mỹ Donald Trump hãy dừng đùa với lửa khi đề cập tới việc Washington kêu gọi các nước đồng minh từ bỏ việc nhập khẩu dầu của Iran vào đầu tháng 12.

Sau đó, Tổng thống Mỹ đã có lời cảnh báo tới Tổng thống Iran trên Twitter rằng “Đừng bao giờ đe dọa nước Mỹ lần nữa nếu không Iran sẽ phải nhận hậu quả hiếm có trong lịch sử. Chúng tôi không còn là một quốc gia hứng chịu những lời lẽ bạo lực và chết chóc điên cuồng của ông. Hãy thận trọng!”

Trước đó, Tổng thống Iran nói rằng “chiến tranh với Iran là mẹ của các cuộc chiến tranh”, tuy nhiên ông không loại trừ khả năng hòa bình giữa hai quốc gia.

Tổng thống Iran cũng nói rằng sức mạnh của Iran có bản chất phòng vệ, quốc gia này không chống lại bất kỳ ai. “Tuy nhiên, kẻ thù phải hiểu rõ rằng chiến tranh với Iran sẽ là mẹ của tất cả các cuộc chiến tranh và hòa bình với Iran sẽ là mẹ của mọi hòa bình. Chúng tôi chưa bao giờ dọa nạt ai và sẽ phản ứng với những đe dọa bằng sự đe dọa” – ông Rouhanni nhấn mạnh.

Ngoại trưởng Mỹ Michael Pompeo đã có bài phát biểu hôm qua với tiêu đề “Ủng hộ tiếng nói của người Iran” tại Mỹ, theo đó ông so sánh chính phủ Iran với mafia.

“Iran đang được quản lý bởi thứ gì đó giống mafia hơn là một chính phủ” – ông Pompeo nói.

Hồi tháng 5, Tổng thống Donald Trump tuyên bố rằng Mỹ sẽ rút khỏi Thỏa thuận hạt nhân Iran (JCPOA) được các nước Iran, Liên minh châu Âu, Trung Quốc, Pháp, Nga, Anh, Đức và Mỹ ký năm 2015 tại Vienna.

Ngoài ra, Tổng thống Mỹ cũng đã quyết định áp dụng lại các lệnh trừng phạt đối với Iran mà trước kia được dỡ bỏ theo thỏa thuận để đổi lấy việc Tehran duy trì bản chất hòa bình của chương trình hạt nhân. Việc Washington đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân cũng đã bị các bên liên quan phản đối.

Hải Yến
Theo Sputnik