Bản in

Thế giới

Thứ Tư, 26/4/2017 19:07

Tổng thống Trump hoãn ngân sách xây tường biên giới Mỹ - Mexico

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng ông sẽ hủy bỏ các kế hoạch cấp ngân sách cho bức tường biên giới trong bản đề nghị ngân sách tuần này. Vấn đề nhạy cảm này từ hơn 10 tháng nay vốn đã gây sóng gió giữa Mỹ- Mexico.

Đài BBC News đưa tin chiều 26/4 (giờ VN), cố vấn thân cận của Tổng thống Trump, bà Kellyanne Conway, nói việc tài trợ cho bức tường sẽ nằm ngoài bản ngân sách phải đệ trình hôm 28/4. Bức tường biên giới sẽ được chi trả bởi Mexico là một hứa hẹn quan trọng trong chiến dịch bầu cử.

Phe Dân Chủ đã đe dọa sẽ chặn bản đề nghị nếu như ngân sách được dùng để xây bức tường, vì vậy việc loại bỏ đề nghị này đã tránh được việc chính phủ đóng cửa. Nhưng Tổng thống khẳng định trên Twitter rằng, ông vẫn ủng hộ bức tường và nó sẽ vẫn được xây dựng.

Ông cũng nói trong một cuộc họp kín với các thành viên của các hãng truyền thông phe bảo thủ tối 24/4 (giờ Mỹ) rằng, ông sẽ triển khai việc tìm ngân sách cho bức tường vào thời điểm khác trong năm nay. Bà Conway cũng xác nhận với Fox News rằng bức tường không nhất thiết cần tài trợ ngân sách vào tuần này, nhưng vẫn luôn là "một ưu tiên rất quan trọng".

Tong thong Trump hoan ngan sach xay tuong bien gioi My - Mexico - Anh 1

Người da đỏ Mỹ cũng phản đối việc xây dựng bức tường (Ảnh: Getty)

Được biết, ông Trump đã từng đề nghị với Quốc hội về 1,5 tỉ USD ngân sách cho bức tường. Đề nghị này bị phản đối bởi tất cả các nghị sĩ Dân chủ. Một số nghị sĩ Cộng hòa phản đối vì chi phí được ước tính lên tới 21,6 tỉ USD, nhiều hơn con số Tổng thống Trump đưa ra 12 tỉ.

Tong thong Trump hoan ngan sach xay tuong bien gioi My - Mexico - Anh 2

Mỹ đã từng có bức tường biên giới với Mexico dài 650 dặm (Ảnh: AP)

Các nghị sĩ Cộng hòa tại các bang gần biên giới cũng chỉ trích vì họ có một số lượng lớn cử tri là người Hispanic. Nhưng Nhà Trắng kiên quyết rằng một bức tường sẽ được xây dựng, và sẽ không bỏ cuộc, chỉ có "một sự trì hoãn".

"Các vấn đề ưu tiên đều không thay đổi" - phát ngôn viên Sean Spicer tuyên bố - " Một bức tường sẽ được xây. Bức tường rất quan trong trong việc ngăn chặn tình trạng buôn lậu người, các băng đảng như MS-13, và luồng ma túy bất hợp pháp và dân nhập cư bấp hợp pháp”.

Tong thong Trump hoan ngan sach xay tuong bien gioi My - Mexico - Anh 3

Ông Trump đã từng nói chính phủ Mexico phải trả tiền xây bức tường (Ảnh: AFP)

Tổng thống Trump đã từng nói một "ngày trọng đại" cho an ninh quốc gia được lên lịch, bao gồm việc thông báo xây dựng một bức tường tại biên giới giữa Hoa Kỳ và Mexico. Tân tổng thống Hoa Kỳ theo dự kiến sẽ ký một loạt sắc lệnh về nhập cư và an ninh biên giới trong vài ngày tới.

Việc xây tường này sẽ hạn chế người tị nạn nhập cư. Ông Trump đã tweet: "Ngày mai là ngày trọng đại cho an ninh quốc gia. Ngoài rất nhiều những thứ khác, chúng ta sẽ xây tường!".

Tong thong Trump hoan ngan sach xay tuong bien gioi My - Mexico - Anh 4

Số người nhập cư lậu từ Mexico bị chặn ở biên giới Mỹ (1/10/2015-30/9/2016) (Ảnh: BBC)

Dựng một bức tường dài 2.000 dặm (khoảng 3.218 km) dọc theo biên giới Mexico là một trong những đề xuất chính của ông Trump trong chiến dịch tranh cử Tổng thống. Ông Trump đã từng nói Mexico sẽ phải trả tiền xây bức tường, mà ông nói sẽ tốn khoảng 8 tỉ USD và rằng Mỹ sẽ lấy lại khoản chi phí từ Mexico về sau này.

Nhưng Tổng thống và giới chức cấp cao của Mexico nói họ sẽ không trả tiền cho bức tường này. Nay với việc tuy ngân sách chưa chi cho việc nhạy cảm này, nhưng ông Trump cương quyết sẽ xây bức tường Mỹ - Mexico trong tương lai, và tất nhiên, chính phủ Mexico sẽ phải chịu một phần lớn chi phí.

Theo Thủy Tiên
Người Tiêu Dùng

Tin tiêu điểm