Bản in

Thế giới

Chủ Nhật, 29/1/2017 16:07

Tổng thống Trump hạn 30 ngày cho các tướng lĩnh lên kế hoạch đánh bại IS

Tổng thống Donald Trump tại cuộc họp ở Nhà Trắng ngày 24/1. Ảnh: EPA/TTXVNTổng thống Donald Trump tại cuộc họp ở Nhà Trắng ngày 24/1. Ảnh: EPA/TTXVN

Ngày 28/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp, yêu cầu giới tướng lĩnh quân đội nước này trong vòng 30 ngày phải trình kế hoạch đánh bại tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng.

Văn bản này, kêu gọi xây dựng “một chiến lược toàn diện và các kế hoạch cụ thể để đánh bại IS”, được giới quan sát đánh giá có thể là dấu hiệu cho thấy Mỹ sẽ điều thêm các lực lượng và khí tài quân sự Mỹ tới Iraq và Syria.

Ngoài ra, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cũng được giao nhiệm vụ đề xuất về bất cứ thay đổi cần thiết nào đối với các quy tắc giao chiến và hạn chế chính sách của Mỹ, nhằm xác định các đối tác liên quân mới và đưa ra gợi ý về những cơ chế chặn đứng nguồn tài trợ của IS.

Kế hoạch này nhằm thực hiện một cam kết chủ chốt của ông Trump trong chiến dịch tranh cử của mình, trong đó ông chỉ trích sự chậm chạp trong việc tiến hành cuộc chiến chống IS của người tiền nhiệm Barack Obama.

Mỹ hiện có 5.000 binh sĩ tham chiến ở Iraq và 500 quân nhân làm "cố vấn" ở Syria. Bên cạnh đó, Mỹ cũng hỗ trợ máy bay và pháo binh trong cuộc chiến chống IS.

Theo các báo cáo, việc Mỹ tăng cường vai trò trong cuộc chiến chống IS đồng nghĩa với việc Washington sẽ triển khai thêm xe thiết giáp và máy bay trực thăng tham gia các cuộc tấn công nhằm vào các cứ điểm của IS, cùng với các lực lượng của Iraq, Thổ Nhĩ Kỳ và của người Kurd.

Theo TTXVN/Tin Tức

Tin tiêu điểm