Bản in

Thế giới

Thứ Tư, 3/1/2018 10:24

Tổng thống Trump dọa cắt hỗ trợ Palestine

Tổng thống Mỹ Donald TrumpTổng thống Mỹ Donald Trump

GD&TĐ - Hôm qua (2/1), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đăng tải vài dòng lên mạng xã hội Twitter trong đó nghi vấn về việc tại sao Mỹ lại tiếp tục đưa những khoản tiền “khủng” hỗ trợ cho Palestine nếu họ “không còn sẵn lòng đàm phán hòa bình” với Israel.
 

Trong những đăng tải trên, ông Trump nhấn mạnh rằng Mỹ trả “hàng trăm triệu đô la mỗi năm” cho Palestine nhưng “không nhận được sự trân trọng hay tôn trọng” về việc này. Ông ám chỉ rằng việc chuyển tiền này sẽ dừng lại nếu người Palestine không quay lại bàn đàm phán với Israel.

Tháng 12 năm ngoái, ông Trump đã quyết định chuyển đại sứ quán của Mỹ từ Tel Aviv tới Jerusalem  - một thành phố mà Israel coi là thủ đô của mình nhưng cộng đồng quốc tế không công nhận.

Trong tháng 12, ông Trump cũng đe dọa chấm dứt hỗ trợ cho các nước ủng hộ Liên hợp quốc trong việc lên án quyết định chuyển đại sứ quán của ông. “Hãy cứ để cho họ bỏ phiếu chống lại chúng tôi. Chúng tôi sẽ tiết kiệm được rất nhiều. Chúng tôi không quan tâm. Nhưng điều này không giống trước đây khi họ bỏ phiếu chống bạn rồi sau đó bạn vẫn cho họ hàng trăm triệu USD và không ai biết họ đang làm gì” – ông Trump nói trong một cuộc họp nội các. Ông cũng đe dọa dừng hỗ trợ tài chính cho Liên hợp quốc.

Hôm 1/1, ông Trump cũng tuyên bố sẽ dừng hỗ trợ cho Pakistan vì cho rằng họ là nơi trú ngụ cho các nhóm khủng bố. Ngày hôm sau, đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Nikki Haley tuyên bố khoảng 255 triệu USD mà Mỹ hỗ trợ Pakistan sẽ bị dừng lại.

Theo trang tin foreignassistance.gov, Mỹ đã chi 291 triệu USD cho Palestine trong năm 2017. Ngoài ra còn thêm một khoản 251 triệu USD dự kiến cho năm 2018. Mỹ hỗ trợ Palestine nhiều nhất vào năm 2009 với số tiền hơn 1 tỉ USD.

Trong khi đó, Mỹ hỗ trợ 3,1 tỉ USD cho Israel hàng năm. Năm 2017, chỉ có Afghanistan được nhận nhiều hơn từ Mỹ.

Hải Yến
Theo Sputnik