Bản in

Thế giới

Thứ Tư, 15/3/2017 09:07

Tổng thống Trump 'đề nghị cắt giảm hơn 50% ngân sách cho Liên Hợp Quốc'

Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ đề nghị cắt giảm hơn 50% nguồn tài chính mà Mỹ cung cấp cho Liên Hợp Quốc, theo truyền thông Mỹ và các nhà ngoại giao phương Tây. Động thái chưa có tiền lệ này gây ra những lo ngại rằng các sứ mệnh của Liên Hợp Quốc khắp thế giới sẽ bị ảnh hưởng.

Tong thong Trump 'de nghi cat giam hon 50% ngan sach cho Lien Hop Quoc' - Anh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: AFP)

Telegraph đưa tin, những thông tin chi tiết đầu tiên về đề nghị trên có thể được đưa ra vào ngày 16/3 khi Nhà Trắng công bố ngân sách cho năm tới.

Ông Trump dự kiến sẽ cắt giảm hàng tỷ USD để dành tiền cho kế hoạch mở rộng các lực lượng vũ trang mà không tăng thuế.

Theo đó, giới chức Ngoại giao Mỹ đã được yêu cầu tìm các khoản cắt giảm hơn 50% nguồn tài chính của Mỹ cho các chương trình của Liên hợp quốc, theo một bài viết trên trangForeign Policy.

Hiện thời, Mỹ đóng góp khoảng 10 tỷ USD cho Liên Hợp Quốc mỗi năm, trở thành nhà tài trợ lớn nhất của tổ chức này. Nguồn tài chính đó bao gồm các khoản phí bắt buộc và các khoản thanh toán cho các tổ chức, quỹ và chương trình, như chương trình gìn giữ hòa bình.

Động thái trên diễn ra vào thời điểm Liên Hợp Quốc đang phải giải quyết với cuộc khủng hoảng tị nạn gây ra do chiến tranh ở Syria, và trong bối cảnh tổ chức này cũng kêu gọi các nguồn quỹ để trợ giúp 20 triệu người đang đối mặt với tình trạng thiếu ăn ở Yemen, Somalia, Nam Sudan và Nigeria.

Ông Paul Fritz, một giáo sư về khoa học chính trị tại Đại học Hofstra (Mỹ) cho rằng bất kỳ sự cắt giảm tài chính nào của Mỹ cũng có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng. “Sẽ có nhiều áp lực hơn đối với các chương trình như Chương trình Lương thực Liên hợp Quốc và các chương trình khác”, ông nói.

Trong chiến dịch tranh cử tổng thống, ông Trump đã hứa sẽ cắt giảm ngân sách dành cho các chương trình Liên Hợp Quốc mà ông cho là tốn kém và không hiệu quả.

Theo Dân trí

Tin tiêu điểm