Bản in

Thế giới

Thứ Bảy, 5/5/2018 07:56

Tổng thống Trump đã chốt thời gian gặp lãnh đạo Kim Jong-un

Tổng thống Mỹ Donald TrumpTổng thống Mỹ Donald Trump

GD&TĐ - Hôm qua (4/5), Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết thời gian và địa điểm cuộc gặp với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã được ấn định và sẽ được tuyên bố sớm.
 

“Tôi đã chọn được ngày. Tôi đã chọn được địa điểm. Tất cả đều nhất trí. Nó sẽ được công bố sớm” – ông Trump nói với các phóng viên khi tới Texas.

Ông Trump từng nói rằng cuộc gặp với ông Kim đã được lên kế hoạch vào cuối tháng 5 hay đầu tháng 6 tới để thảo luận về việc loại bỏ vũ khí hạt nhân Triều Tiên. Ông đã thể hiện mối quan tâm tới việc có một cuộc họp Mỹ - Triều Tiên bên trong Khu phi quân sự chia cắt 2 miền Triều Tiên, đồng thời gợi ý rằng Singapore cũng có thể là một lựa chọn”.

Ông Trump cũng đề cập tới 3 công dân Mỹ đang bị giam giữ ở Triều Tiên được dự đoán sẽ được thả trước cuộc gặp với ông Kim.

Hôm 3/4, tờ The New York Times cho biết ông Trump đã đề nghị Lầu năm góc cung cấp các lựa chọn nhằm giảm lượng lính Mỹ đóng quân tại Hàn Quốc.

Khi được hỏi rằng việc rút quân có được thảo luận trong cuộc gặp với ông Kim hay không trong hoàn cảnh Mỹ vẫn chưa được yêu cầu làm việc này, ông Trump trả lời: “Chưa chắc. Không phải lúc này, tất nhiên là không”.

Trước đó, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton đưa ra một tuyên bố bác bỏ thông tin trên tờ The New York Time: “Tổng thống chưa yêu cầu cung cấp các lựa chọn để giảm lực lượng Mỹ đóng quân tại Hàn Quốc”.

Khoảng 28.500 lính Mỹ hiện đang đóng quân tại Hàn Quốc để ngăn chặn sự gây hấn của Triều Tiên sau cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 vốn mới chỉ chấm dứt bằng một lệnh ngừng bắn chứ không phải một hiệp định hòa bình.

Trong cuộc họp thượng đỉnh tuần trước, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và ông Kim Jong-un đã nhất trí nỗ lực vì một hiệp định hòa bình vào cuối năm nay. Họ cũng đồng ý theo đuổi “phi hạt nhân hóa hoàn toàn trên bán đảo Triều Tiên”

Trong một diễn biến khác, Nhà trắng tuyên bố Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in sẽ thăm Mỹ vào ngày 22/5 để thảo luận về cuộc họp giữa Tổng thống Trump và lãnh đạo Kim Jong-un.

Hải Yến
Theo Yonhap

Tin tiêu điểm