Thế giới

Tổng thống Trump công bố địa điểm thượng đỉnh Mỹ-Triều vào ngày 5/2

13:42 04/02/2019
Ông Kim Jong-un và ông Donald Trump gặp nhau tại Singapore tháng 6/2018 (Ảnh: AFP) Ông Kim Jong-un và ông Donald Trump gặp nhau tại Singapore tháng 6/2018 (Ảnh: AFP)

“Cuộc gặp đã được ấn định. Ông ấy mong chờ sự kiện đó, và tôi cũng vậy”, ông chủ Nhà Trắng nói trong cuộc phỏng vấn với chương trình “Face the Nation” của đài CBS phát sóng ngày 3/2, nhắc tới nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Nhà lãnh đạo Mỹ cho hay, hai nước đã nhất trí về thời gian và địa điểm của thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai, và ông dự kiến sẽ công bố điều này trước hoặc trong bài phát biểu liên bang của ông vào ngày 5/2.

Theo AFP, Việt Nam được xem là nhiều khả năng sẽ trở thành chủ nhà của hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim lần 2 vào cuối tháng này, sau cuộc gặp lịch sử đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo tại Singapore vào tháng 6 năm ngoái.

Trong cuộc phỏng vấn với CBS, ông Trump cho biết ông nhìn thấy “cơ hội tốt” để đạt được thỏa thuận về 2 thách thức chính sách ngoại giao quan trọng của Mỹ: vấn đề giải trừ hạt nhân của Triều Tiên và quan hệ thương mại với Trung Quốc.

Về vấn đề Triều Tiên, ông Trump tỏ ra tin tưởng rằng hai bên sẽ đi đến một thỏa thuận. “Ông ấy có cơ hội để đưa Triều Tiên trở thành người khổng lồ về kinh tế. Ông ấy không thể làm điều đó với các vũ khí hạt nhân và không thể làm điều đó trên lộ trình mà chúng ta đang đi bây giờ”, ông Trump nói.

“Tôi thích ông ấy. Chúng tôi rất hợp nhau”, Tổng thống Mỹ nói thêm.

Trả lời câu hỏi về khả năng Mỹ rút quân khỏi Hàn Quốc trong khi đàm phán với Bình Nhưỡng, ông Trump một lần nữa khẳng định không có kế hoạch nào như vậy.

“Chúng tôi có 40.000 quân tại Hàn Quốc, việc duy trì như vậy rất đắt đỏ. Nhưng chúng tôi không có kế hoạch nào và tôi thậm chí chưa từng thảo luận về việc rút họ”, ông Trump nói.

Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã có cuộc gặp trực tiếp đầu tiên tại Singapore hồi năm ngoái, khi ông Kim cam kết hành động để tiến tới “phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên”. Tuy nhiên, kể từ đó sự tiến triển đã bị đình trệ khi hai bên bất đồng về các biện pháp cụ thể của thỏa thuận này.

Theo Dân trí

Bình luận của bạn đọc