Tổng thống Trump có “quá lời” về thỏa thuận đình chiến thương mại với Trung Quốc?

HẢI YẾN - 17:26 03/12/2018
Tổng thống Donald Trump (phải) và Chủ tịch Tập Cận Bình Tổng thống Donald Trump (phải) và Chủ tịch Tập Cận Bình

Sau khi kết thúc thượng đỉnh G20 tại Argentina, nhà lãnh đạo Mỹ mô tả thỏa thuận với Bắc Kinh là “một trong những thỏa thuận lớn nhất từng được thực hiện”. Ông nói rằng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình “sẽ mở cửa” và “loại bỏ thuế quan”

Tuy nhiên, Nhà trắng dường như không ủng hộ những tuyên bố của ông Trump về việc chấm dứt thuế quan của Trung Quốc, thay vào đó đề cập tới một thỏa thuận tạm thời là không tăng thêm thuế. Đồng thời, Nhà trắng cũng đưa ra ít dấu hiệu cho rằng Trung Quốc “mở cửa”.

Trong một tuyên bố, thư ký báo chí Nhà trắng cho biết Bắc Kinh sẽ đồng ý mua “một số lượng rất lớn (nhưng chưa thống nhất)” các sản phẩm nông nghiệp, năng lượng, công nghiệp và những sản phẩm khác của Mỹ để “giảm mất cân bằng thương mại giữa hai nước”.

Trong các cuộc đàm phán tại G20, hai cường quốc đã đồng ý hoãn đưa ra thêm các khoản thuế nhằm vào hàng hóa của nhau trong vòng 90 ngày tới, trong thời gian này họ sẽ cố gắng khắc phục những khác biệt, trong đó có “chuyển giao công nghệ ép buộc, bảo vệ sở hữu trí tuệ, hàng rào phi thuế quan, xâm nhập và ăn cắp trên không gian mạng”.

Tuyên bố của Tổng thống Trump về thỏa thuận thương mại cũng không ăn khớp với thông tin mà truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa ra.

Những người theo dõi chính trị mau chóng nêu ra sự khác biệt giữa tuyên bố của ông Trump và tuyên bố chính thức của Nhà trắng.

Cựu quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ Mintaro Oba cho rằng, bình luận của ông Trump “thể hiện ưu tiên số một rằng ông là một nhà thương thuyết tuyệt vời. Ông ấy không quan trọng các chi tiết, miễn sao ông ấy mạnh mẽ trước những người ủng hộ”.

“Với bất kỳ điều gì liên quan tới ông ấy, đặc biệt là các thỏa thuận, mọi việc không chỉ tốt mà phải tốt nhất” – ông Oba nói tiếp.

Theo một cuộc khảo sát, ông Trump chịu áp lực từ các doanh nghiệp Mỹ trong việc giải quyết cuộc chiến thương mại. Hồi tháng 9, các công ty Mỹ ở Trung Quốc cho biết họ đã thiệt hại từ các khoản thuế 50 tỉ USD ban đầu.

Những than phiền từ các tập đoàn Mỹ cũng như sự thất bại của đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử giữa kỳ dường như tăng thêm áp lực cho ông Trump trong việc nới lỏng căng thẳng – cựu đại sứ Mỹ tại Singapore David Adelman cho biết.

Tuy thông tin về ngừng chiến thương mại được cộng đồng quốc tế quan tâm, nhưng nhiều người hoài nghi vẫn tự hỏi liệu Washington và Bắc Kinh cuối cùng có thể đạt tới một giải pháp dẫn tới việc giảm thuế từ mức hiện tại hay không.

Hải Yến
Theo CNBC

Bình luận của bạn đọc