Bản in

Thế giới

Thứ Tư, 8/11/2017 09:43

Tổng thống Trump bất ngờ mềm mỏng với Triều Tiên

Tổng thống Trump (trái) tại một cuộc họp báo với người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae-inTổng thống Trump (trái) tại một cuộc họp báo với người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae-in

GD&TĐ - Nói với các phóng viên và quan chức ở Hàn Quốc hôm qua (7/10), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gây sốc khi bất ngờ mềm mỏng với Triều Tiên.
 

“Sẽ rất có ý nghĩa nếu Triều Tiên ngồi vào bàn và có một thỏa thuận tốt đẹp với người dân Triều Tiên và thế giới” – ông Trump nói tại một cuộc họp báo với Tổng thống Hàn Quốc  Moon Jae-in – “Tôi có thấy được sự thay đổi nhất định nào đó”.

Mặc dù tuyên bố trên trái ngược với thái độ đầy “lửa và sự giận dữ” mà ông Trump đưa ra cách đây vài tháng, một chuyên gia cho rằng bài phát biểu 45 phút của ông không hẳn là những gì mà bản thân ông tự đưa ra.

Ông Simone Chun của Viện chính sách Triều Tiên, cho rằng lời nói “thỏa thuận” của ông Trump chỉ nhằm mục đích giảm bớt căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

“Theo ý kiến tôi, ông Trump chỉ phản ứng như vậy với Tổng thống Moon – người thực sự, thực sự muốn giảm bớt chút căng thẳng mà người Hàn Quốc đang cảm nhận được” – ông Chun nói.

Ông Chun không phải là người duy nhất suy nghĩ như vậy.

Giám đốc điều hành Viện nghiên cứu chiến lược Quốc tế Mark Fitzpatrick nói với hãng tin AP rằng Tổng thống Mỹ chỉ phản ánh lại các cuộc đàm phán mà ông đã có với cả Tổng thống Hàn Quốc và Thủ tướng Nhật Shinzo Abe.

Mặc dù ông Trump đã dịu giọng khi nói về Triều Tiên nhưng theo ông Chun, không nên coi đây là dấu hiệu của một sự thay đổi về chính sách.

Khi được hỏi liệu lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un có phóng tên lửa hay thử hạt nhân khi ông Trump đang ở trong khu vực hay không, ông Chun khẳng định là không nhưng cho rằng Triều Tiên có thể khôi phục lại việc thử trong tương lai gần.

Hải Yến
Theo Sputnik