Bản in

Thế giới

Thứ Ba, 14/3/2017 19:07

Tổng thống Trump 'bật đèn xanh' cho CIA tiêu diệt IS

Việc Tổng thống Trump "bật đèn xanh" cho CIA sử dụng máy bay không người lái để không kích phiến quân là một sự thay đổi lớn so với chính sách dưới thời chính quyền tiền nhiệm Barack Obama, và có thể sẽ gây ra nhiều tranh cãi trong nội bộ nước này.

Tong thong Trump 'bat den xanh' cho CIA tieu diet IS - Anh 1

Tổng thống Trump cho phép CIA tiêu diệt IS

Dẫn nguồn tin từ chính phủ Hoa Kỳ, tờ Wall Street Journal cho biết Tổng thống Donald Trump đã bí mật cho phép CIA sử dụng máy bay do thám để tiêu diệt những kẻ khủng bố. Tờ báo lưu ý, quyết định này hoàn toàn đi ngược lại chính sách của người tiền nhiệm Barack Obama và có thể gây ra xung đột giữa CIA và Lầu Năm Góc.

Tờ báo tiết lộ, CIA đã có cơ hội để sử dụng quyền hạn mới của mình trong vụ tấn công nhằm vào một trong những thủ lĩnh Al Qaeda ở Syria vào cuối tháng Hai vừa qua. Chính quyền Mỹ đã thông báo về việc tiêu diệt các binh sĩ khủng bố, song không nói rõ đây là chiến dịch của CIA chứ không phải là của Lầu Năm Góc

Trước đây, các máy bay không người lái được sử dụng chuyên để tìm kiếm các nghi phạm khủng bố. Thông tin thu thập được sau đó được chuyển lại cho quân đội, sau đó đội này sẽ cử các máy bay không người lái tới tiêu diệt các chiến binh. Cả Lầu Năm Góc lẫn CIA đều không đưa ra bình luận nào về điều lệnh mới.

Cần nhắc lại rằng, cuối tháng Hai vừa qua, giới truyền thông đã rò rỉ thông tin chi tiết đầu tiên về chiến lược mới của Hoa Kỳ đối với chiến dịch chống lại nhóm khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" tại Syria.

Các thông tin cho biết, Mỹ có thể sẽ giảm hoặc chấm dứt hoàn toàn việc hỗ trợ cho phe đối lập ôn hòa Syria trong việc chống lại chế độ Tổng thống Bashar Assad. Ngoài ra nước này có thể sẽ hạn chế hoặc không sử dụng các đơn vị người Kurd tại Syria, vốn được biết tới như là "lực lượng gián tiếp" của Hoa Kỳ chống lại những người Hồi giáo.

Không chỉ tại Syria, CIA còn được trao quyền sử dụng máy bay không người lái để tiêu diệt phiến quân tại Somalia, Libya, Yemen và một số khu vực khác có các tay súng phiến quân hoạt động. Cơ quan này có thể tiến hành không kích bất cứ lúc nào mà không cần sự cho phép của Lầu Năm Góc và Nhà Trắng.

Mục đích chính của kế hoạch mới này là tập trung hơn nữa vào cuộc chiến chống tại tổ chức IS và các nhóm khủng bố khác. Tuy nhiên, hiện chính sách của ông Trump đối với Syria và Iraq vẫn chưa rõ ràng.

Đức Dũng (Lược dịch)

Theo Infonet

Tin tiêu điểm