Bản in

Thế giới

Chủ Nhật, 22/1/2017 09:07

Tổng thống Trump bắt đầu ký những sắc lệnh đầu tiên

Vài giờ sau khi bước chân vào Nhà Trắng, Tổng thống Donald Trump đã quyết định hủy bỏ một số chính sách ban hành dưới thời người tiền nhiệm Barack Obama.

Hãng tin AFP ngày 21/1 đưa tin Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp đầu tiên của mình với nội dung ngưng thực thi các quy định của Đạo luật chăm sóc sức khỏe phù hợp (hay còn gọi là Đạo luật Obamacare) nhằm “giảm thiểu gánh nặng kinh tế ” cho ngân sách các bang, các công ty hoặc cá nhân, theo tin trên báo Thanh Niên.

Obamacare, được xem là một trong những “di sản” lớn nhất của tổng thống vừa mãn nhiệm Barack Obama, quy định rằng mọi công dân đều phải được hưởng bảo hiểm y tế và dùng ngân sách nhà nước chi trả cho những ai không đủ khả năng mua bảo hiểm. Bản thân ông Trump và đảng Cộng hòa lâu nay luôn phản đối dữ dội vì cho rằng đạo luật này mang tính áp đặt và quá tốn kém. Các nghị sĩ Cộng hòa cam kết sẽ bãi bỏ Obamacare và sớm thay thế bằng đạo luật khác.

Tong thong Trump bat dau ky nhung sac lenh dau tien - Anh 1

Tổng thống Trump ký những sắc lệnh đầu tiên trong cương vị mới.

Bên cạnh đó, Tổng thống Trump cũng đã ký sắc lệnh bổ nhiệm các tướng về hưu James Mattis và John Kelly lần lượt làm Bộ trưởng Quốc phòng và Bộ trưởng An ninh nội địa sau khi Thượng viện thông qua. Mặt khác, do vẫn còn nhiều vị trí quan trọng trong nội các còn bỏ trống hoặc nhân sự đề cử chưa được Thượng viện thông qua nên theo Reuters, ông Trump đề nghị 50 quan chức cấp cao của chính quyền cũ ở lại cho đến khi tìm được người thay thế.

Đội ngũ của Tổng thống Trump ngày 21/1 cũng nhanh chóng cập nhật trang web của Nhà Trắng, gỡ bỏ thông tin về các chính sách nổi bật của người tiền nhiệm như biến đổi khí hậu, chăm sóc y tế... Thay vào đó, họ công bố những chính sách mới về năng lượng, đối ngoại, việc làm, quân sự, thương mại ... thể hiện nhất quán quan điểm “nước Mỹ trên hết” được ông Trump bày tỏ trong diễn văn nhậm chức.

Nhận định trong thời gian tới, theo các chuyên gia phân tích chính trị, ngay sau khi nhậm chức Tổng thống, ông Trump sẽ sử dụng quyền hành pháp để thực hiện các chính sách mà ông này từng công bố, báo Giao Thông dẫn tin.

Về vấn đề nhập cư, ông Trump dự kiến sẽ cho xây một bức tường dọc biên giới với Mexico và đảo ngược những chính sách của người tiền nhiệm Barack Obama.

Các trợ lý của ông Trump cho biết ông này sẽ không chờ đợi lâu mà sẽ sử dụng ngay đặc quyền của Tổng thống để ký ban hành nhiều quyết định hành pháp mà không cần Quốc hội phê chuẩn.

“Ông ấy cam kết không chỉ trong ngày 1 mà cả ngày 2 và ngày 3 sẽ áp dụng chương trình thay đổi thực sự, và tôi nghĩ các bạn sẽ thấy những thay đổi đó ngay trong vài ngày hoặc vài tuần tới”, BBC dẫn lời ông Sean Spicer, phát ngôn viên của ông Trump, nói với các phóng viên hôm 20/1.

Theo các cố vấn của ông Trump, sẽ có khoảng 200 sắc lệnh có thể được ông Trump ban bố để điều chỉnh các vấn đề về y tế, chính sách biến đổi khí hậu, nhập cư, năng lượng…

Theo Hòa Hậu (tổng hợp)
Doanh Nghiệp

Tin tiêu điểm