Thế giới

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố về việc triển khai quân tới Libya

PHƯƠNG VÕ - 16:20 17/01/2020
 Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan.

Thổ Nhĩ Kỳ đã gửi quân đội tới Libya để duy trì sự ổn định của Chính phủ Libya. Theo lời ông Erdogan, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục huy động tất cả các khả năng chính trị, thương mại, nhân đạo, ngoại giao và quân sự của mình để đảm bảo sự ổn định ở miền nam.

Ngoài ra, nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh rằng, Ankara và Tripoli đã ký một thỏa thuận về việc phân định các vùng biển vào năm 2019. Như vậy, việc tìm kiếm dầu hoặc xây dựng một đường ống giữa bờ biển Libya và Thổ Nhĩ Kỳ mà không có sự cho phép của hai quốc gia này sẽ là bất hợp pháp.

Trước đó, Thổ Nhĩ Kỳ đã cử 35 cố vấn quân sự đến Libya để điều phối công việc và tổ chức đào tạo các đơn vị quân đội do Chính phủ Hiệp định Quốc gia (PNS) kiểm soát.

PNS yêu cầu sự hỗ trợ quân sự từ Ankara trong bối cảnh Thống chế Khalifa Haftar đang lãnh đạo quân đội Quốc gia Libya thực hiện các cuộc tấn công vào thủ đô Tripoli.

Được biết, vào ngày 19/1, một hội nghị quốc tế về việc giải quyết tình hình ở Libya sẽ được tổ chức tại Đức. Ngoài đại diện của các đảng tham chiến Libya, hội nghị còn có sự hiện diện của nguyên thủ các quốc gia như Nga, Algeria, Anh, Ai Cập, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Trung Quốc, Hoa Kỳ, Thổ Nhĩ Kỳ và Pháp. 

Phương Võ
Theo Topwar.ru

Bình luận của bạn đọc