Bản in

Thế giới

Thứ Ba, 23/10/2018 19:15

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ: Khashoggi đã bị giết “một cách dã man”

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip ErdoganTổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan

GD&TĐ - Hôm nay (23/10), Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã nói trước các thành viên của đảng AK trong quốc hội rằng những người chịu trách nhiệm cho cái chết của Jamal Khashoggi sẽ bị xử lý ở Istanbul, đồng thời quyết không “giữ im lặng” về vụ giết người này.
 

Theo ông Erdogan, có những dấu hiệu rõ ràng cho thấy việc sát hại nhà báo Khashoggi đã được lên kế hoạch từ trước và ông ta đã bị giết “một cách dã man”.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tỏ ra nghi ngờ sự chân thành từ vua Salman của A rập Xê út nhưng cho biết vua Salman đã nói với ông rằng tổng lãnh sự quán A rập xê út ở Istanbul không đủ năng lực, đồng thời đã bị buộc phải từ chức và trở về nước.

Ông Erdogan cho rằng thi thể Khashoggi chưa được tìm thấy – điều này mâu thuẫn với tuyên bố của lãnh đạo Đảng Yêu nước (VATAN) Dogu Perincek khi trước đó ông này nói rằng thi thể Khashoggi đã được tìm thấy trong giếng ở dinh thự của tổng lãnh sự quán.

Theo ông Erdogan, tên 18 nghi phạm bị bắt ở A rập xê út có liên quan tới vụ sát nhân này khớp với thông tin của tình báo Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ lưu ý rằng vụ việc này sẽ được xem xét trong khuôn khổ Công ước Vienna về Quan hệ lãnh sự.

Khashoggi là một nhà báo quốc tịch A rập xê út, viết cho tờ Washington Post và ông hay chỉ trích gia đình hoàng gia A rập xê út. Ông xuất hiện lần cuối cùng vào ngày 2/10 khi bước vào lãnh sự quán A rập xê út tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ để lấy giấy tờ cần thiết cho việc tái hôn. Sau hơn 2 tuần bác bỏ liên quan, A rập xê út đã thừa nhận rằng nhà báo đã bị sát hại bên trong lãnh sự quán. Các nhà chức trách A rập xê út đã bắt 18 nghi phạm, đuổi 6 quan chức cao cấp có liên quan, trong đó có giám đốc tình báo Ahmad Assiri và trợ lý cao cấp Saud al-Qahtani của Hoàng thái tử.

Hải Yến
Theo Sputnik

Tin tiêu điểm