Bản in

Thế giới

Thứ Ba, 20/2/2018 10:32

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra lời cảnh báo cho ông Putin về Syria

Binh lĩnh Thổ Nhĩ Kỳ tại SyriaBinh lĩnh Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria

GD&TĐ - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayypip Erdogan đã cảnh báo người đồng nhiệm Nga Putin rằng Syria sẽ phải chịu những “hậu quả” nếu họ công kích cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ ở Afrin, Syria.
 

Trong một cuộc hội đàm, ông Erdogan nói với ông Putin rằng hoạt động quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở phía bắc vùng đất của người Kurd tại Syria sẽ tiếp tục như dự kiến.

Sự việc trên diễn ra khi có những thông tin cho rằng chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã đồng ý hỗ trợ các chiến binh người Kurd và rằng các lực lượng chính phủ sẽ vào Afrin chỉ trong vòng “vài giờ”.

Nga bắt đầu can thiệp ở Syria vào năm 2015 bằng cách hỗ trợ ông Assad với những cuộc không kích nhằm vào cả IS, những chiến binh, cũng như quân nổi dậy chống lại quân chính phủ.

Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ đang cố gắng loại bỏ Các đơn vị Bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) khỏi lãnh thổ dọc theo biên giới của mình. Ankara coi nhóm người này là một nhánh khủng bố của Đảng công nhân người Kurd (PKK) vốn bị Mỹ và Liên minh châu Âu cho vào danh sách đen.

Truyền thông Syria nói rằng các lực lượng của ông Assad sẽ tăng cường các lực lượng địa phương để đối mặt với “sự hung hăng” của Thổ Nhĩ Kỳ. Điều này cho thấy chính quyền Syria và quân đội YPG đã có một thỏa thuận nhằm vào việc đẩy lùi một cuộc tấn công đang diễn ra của Thổ Nhĩ Kỳ.

Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cảnh báo rằng “không ai có thể ngăn chúng tôi” khi ông khẳng định rằng đất nước ông sẵn sàng chiến đấu với các lực lượng của ông Assad nếu cần thiết.

Ông cho rằng “nếu chính quyền bảo vệ YPG thì không ai có thể ngăn được chúng tôi, ngăn chặn Thổ Nhĩ Kỳ và các binh lính của Thổ Nhĩ Kỳ”.

Hải Yến
Theo Daily Mail

Tin tiêu điểm